31 C
Hanoi
Chủ Nhật, 19/05/2024

Organic là gì? Phân biệt thực phẩm organic và thực phẩm thường

Organic hay thực phẩm organic đang trỏe nên ngày càng phổ biến hiện nay. Bạn có từng tự hỏi sự khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ và không hữu cơ là gì không? Bài viết này sẽ giúp giải đáp chi tiết về organic là gì và những thông tin liên quan.

Organic là gì? Organic food là gì?

Organic là gì?

Từ “organic” (hữu cơ) thường được sử dụng để miêu tả các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm được sản xuất theo các tiêu chuẩn và phương pháp hữu cơ.

Các sản phẩm hữu cơ được trồng và sản xuất mà không sử dụng hoá chất tổng hợp như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc hormone tăng trưởng. Thay vào đó, phương pháp hữu cơ tập trung vào việc sử dụng phân bón tự nhiên, phân bón hữu cơ, kiểm soát côn trùng bằng cách sử dụng các biện pháp hữu cơ như sử dụng côn trùng hữu ích và bảo vệ môi trường.

Đối với thực phẩm hữu cơ, việc chế biến, bảo quản và đóng gói cũng tuân thủ các quy tắc hữu cơ để đảm bảo rằng không có các chất phụ gia tổng hợp, chất bảo quản hoặc chất tạo màu nhân tạo được sử dụng.

Tiêu chuẩn và chứng nhận hữu cơ thường được quản lý bởi các tổ chức và cơ quan chứng nhận độc lập, như USDA Organic (Hoa Kỳ) hoặc EU Organic (Liên minh Châu Âu). Những sản phẩm mang nhãn “organic” đáng tin cậy đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và đã được kiểm tra và chứng nhận là hữu cơ.

Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Phân biệt thực phẩm organic và thực phẩm thường

Sự khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ và không hữu cơ (thông thường) liên quan đến cách sản xuất thực phẩm. Thực phẩm organic như rau, trái cây, trứng, sữa và thịt được sản xuất mà không sử dụng:

 • Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp (do con người tạo ra). Trồng trọt hữu cơ có thể sử dụng thuốc trừ sâu tự nhiên đã được phê duyệt để sản xuất thực phẩm hữu cơ.
 • Bức xạ ion hóa hay chiếu xạ (một cách để bảo quản thực phẩm bằng năng lượng bức xạ)
 • Thuốc kháng sinh hay hormone tăng trưởng
 • Sinh vật biến đổi gen (GMO)

Ưu và nhược điểm của thực phẩm organic

Ưu điểm

 1. TIÊU CHUẨN NGHIÊM NGẶT. Thực phẩm hữu cơ đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt đảm bảo cho bạn rằng nó lành mạnh và an toàn khi ăn
 2. HÓA CHẤT VÀ THUỐC BVTV. Canh tác hữu cơ không sử dụng hóa chất và thuốc trừ sâu thường được sử dụng trong sản xuất thực phẩm phi hữu cơ
 3. PHÚC LỢI ĐỘNG VẬT. Phúc lợi động vật là ưu tiên hàng đầu của nông dân hữu cơ và tất cả động vật được nuôi trên đồng cỏ hoàn toàn không có phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Động vật có phạm vi tự do và không gian sống cũng như giường ngủ phù hợp nên bạn có thể yên tâm rằng động vật hữu cơ đã có một cuộc sống tốt đẹp.
 4. ĐẤT LÀNH MẠNH. Nông dân hữu cơ đảm bảo rằng họ duy trì một loại đất khỏe mạnh để truyền lại cho các thế hệ tương lai bằng cách kết hợp các phương pháp như luân canh và bổ sung độ phì nhiêu tự nhiên như phân xanh hoặc phân chuồng.
 5. CHẤT LƯỢNG NƯỚC. Các trang trại hữu cơ bảo tồn các nguồn tài nguyên quý giá của chúng ta vì không có chất gây ô nhiễm nào được thải vào nguồn nước của chúng ta
 6. ĐA DẠNG SINH HỌC. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các trang trại hữu cơ hỗ trợ nhiều loài hơn các trang trại phi hữu cơ
 7. NĂNG LƯỢNG. Các trang trại hữu cơ không sử dụng hóa chất và phân bón nhân tạo vốn là sản phẩm phụ của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch. Thay vào đó, các phương pháp canh tác hữu cơ làm tăng lượng cacbon trong đất và do đó làm giảm khí nhà kính. Canh tác hữu cơ có thể trực tiếp góp phần giảm lượng khí thải của chúng ta và do đó giảm tác động của biến đổi khí hậu
 8. KHÔNG BIẾN ĐỔI GEN. Canh tác hữu cơ cấm sử dụng sinh vật biến đổi gen

Nhược điểm

 1. Chi phí cao: Thực phẩm hữu cơ thường có giá cao hơn so với thực phẩm không hữu cơ. Quá trình sản xuất và chứng nhận hữu cơ đòi hỏi nhiều công việc thủ công hơn, sử dụng nguyên liệu và phương pháp chăm sóc đặc biệt, dẫn đến chi phí cao hơn.
 2. Giới hạn nguồn cung: Sản xuất thực phẩm hữu cơ đòi hỏi tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và không sử dụng các hợp chất hóa học. Điều này có thể giới hạn sự lựa chọn và sẵn có của các sản phẩm hữu cơ, đặc biệt là ở những nơi không phát triển ngành nông nghiệp hữu cơ phát triển mạnh.
 3. Thời gian bảo quản ngắn: Do không sử dụng chất bảo quản hóa học, thực phẩm hữu cơ có thể có thời gian bảo quản ngắn hơn so với thực phẩm không hữu cơ. Điều này yêu cầu người tiêu dùng tiêu thụ nhanh chóng hoặc lưu trữ một cách thích hợp để tránh hỏng hóc.
 4. Sự không đồng nhất về chất lượng: Mặc dù có hệ thống chứng nhận hữu cơ, nhưng việc đánh giá và kiểm tra chất lượng không đồng nhất ở các quốc gia và tổ chức khác nhau. Điều này có thể dẫn đến sự không đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm hữu cơ.

Thực phẩm hữu cơ được quy định như thế nào?

Quy định về thực phẩm hữu cơ khác nhau tùy theo quốc gia hoặc khu vực. Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ban hành và công bố tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ quốc gia TCVN 11041:2017.

Ngoài ra còn nhiều chứng nhận khác nhau về thực phẩm hữu cơ như USDA Organic (Hoa Kỳ), EU Organic (Liên minh Châu Âu), JAS Organic (Nhật Bản) và nhiều quy định khác.

Thực phẩm hữu cơ có bổ dưỡng hơn không?

Không có đủ bằng chứng để nói rằng thực phẩm hữu cơ ít nhiều bổ dưỡng hơn thực phẩm không hữu cơ. Các loại thực phẩm như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trứng, thịt nạc và các sản phẩm từ sữa đều bổ dưỡng cho dù chúng được trồng hữu cơ hay không.

Thực phẩm hữu cơ có ngon hơn không?

Một số người có thể thấy rằng thực phẩm hữu cơ có vị ngon hơn vì nó có thể tươi hơn nếu được sản xuất tại địa phương.

Thực phẩm hữu cơ có đắt hơn không?

Nói chung, thực phẩm hữu cơ có thể tốn nhiều tiền hơn thực phẩm không hữu cơ. Điều này là do canh tác hữu cơ thường đòi hỏi nhiều lao động hơn và có xu hướng cho năng suất thấp hơn so với canh tác thông thường.

KẾT LUẬN

Đến đây hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi organic là gì, organic nghĩa là gì hay organic có tác dụng gì. Thực phẩm organic thực sự có nhiều ưu điểm và trở thành xu hướng hiện nay. Tuy nhiên, nếu thực phẩm organic vẫn chưa phù hợp với điều kiện hay nhu cầu của bạn thì thực phẩm tươi sạch thông thường vẫn có thể là lựa chọn lành mạnh.

Nguồn tham khảo: Unlockfood.ca

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám