30 C
Hanoi
Thứ Sáu, 19/04/2024

Hút mỡ nọng cằm có nguy hiểm không?

(WKPN) – Xương hàm đóng một vai trò quan trọng trong tổng thể diện mạo khuôn mặt của bạn. Đối với phụ nữ, chiếc cổ gầy, gương mặt thon gọn tượng trưng cho vẻ ngoài nữ tính. Nhưng do lão hóa, tăng cân nên mỡ tích tụ dưới cằm. Đây là lý do nhiều chị em mong muốn có được khuôn mặt thon gọn hơn bằng phương pháp hút mỡ để loại bỏ nọng cằm. Câu hỏi đặt ra là hút mỡ nọng cằm có hại không?

Hút mỡ nọng cằm có nguy hiểm không?
Xương hàm đóng một vai trò quan trọng trong tổng thể diện mạo khuôn mặt của bạn

1. Hút mỡ nọng cằm là gì?

Hút mỡ nọng cằm (hay còn gọi là hút mỡ nọng cằm) là thủ thuật loại bỏ mỡ thừa tích tụ dưới cằm, mang lại cho bạn chiếc cằm thon gọn, trẻ trung hơn.

Những người có các đặc điểm sau phù hợp với phẫu thuật hút mỡ nọng cằm:

 • Tình trạng “cằm đôi” xảy ra do mỡ thừa dưới cằm.
 • Cân nặng tương đối bình thường và không thể loại bỏ mỡ thừa dưới cằm thông qua thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện.

Phương pháp này phù hợp hơn với những người có độ đàn hồi da tốt. Nếu bạn có da chùng, bạn nên nói chuyện trực tiếp với bác sĩ và có thể cần phải loại bỏ da thừa kết hợp với căng da cổ.

Quan tâm: [Hỏi – Đáp] Có nên phun môi không?

2. Hút mỡ được thực hiện như thế nào?

Để đánh giá những rủi ro của việc hút mỡ cằm, trước tiên chúng ta cần hiểu quy trình được thực hiện như thế nào.

2.1. Chuẩn bị trước khi hút mỡ nọng cằm

Để đảm bảo an toàn, trước khi hút mỡ nọng cằm cần tuân thủ những yêu cầu sau:

 • Một tuần trước khi hút mỡ cằm: Ngừng các sản phẩm/thuốc có chứa aspirin để giảm nguy cơ chảy máu.
 • Không hút thuốc hoặc sử dụng miếng dán nicotin trong ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật (tốt nhất là 4 tuần) và trong 4 tuần sau phẫu thuật. Vì chất nicotin trong thuốc lá làm chậm quá trình hồi phục vết thương.

2.2. Hút mỡ nọng cằm diễn ra như thế nào?

Hút mỡ nọng cằm được thực hiện để loại bỏ mỡ dưới da vùng cằm. Đây là một thủ thuật khá đơn giản, ít xâm lấn, chỉ cần rạch một đường nhỏ trên cằm của bệnh nhân. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành đánh dấu vùng mỡ thừa dưới cằm.
 • Bước 2: Bác sĩ gây tê vùng định mổ bằng thuốc gây tê cục bộ (lidocain).
 • Bước 3: Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ (khoảng 4mm) dưới cằm, đưa ống hút mỡ (đường kính 3mm) đến vị trí cần hút. Ống này cũng có thể được sử dụng để tiêm thuốc gây tê cục bộ và thêm nước muối vào vùng mỡ được đánh dấu.
 • Bước 4: hút mỡ. Một ống hút mỡ được kết nối với máy hút chân không để hút mỡ thừa tại những vị trí đã đánh dấu.
 • Bước 5: Bác sĩ đóng vết mổ bằng 1-2 mũi khâu.

2.3. Nên làm gì để nhanh phục hồi sau khi hút mỡ nọng cằm

Trong hầu hết các trường hợp, quy trình hút mỡ cằm có thể được thực hiện trong khoảng một giờ và bạn có thể về nhà. Tùy vào cơ địa của mỗi người, hầu hết các bạn sẽ hồi phục hoàn toàn trong khoảng 3 – 5 ngày sau khi hút mỡ nọng cằm.

 • Để quá trình hồi phục diễn ra bình thường, bạn nên kê cao đầu trong hai tuần sau khi hút mỡ và uống thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ. Không tự dùng aspirin, Motrin, ibuprofen, Aleve hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác có thể gây chảy máu. Bạn có thể sử dụng nước đá theo chỉ dẫn của bác sĩ để giảm viêm.
 • Dây đeo cằm phải được đeo 24 giờ một ngày trong 2 tuần đầu tiên và 10 giờ một ngày cho đến khi hồi phục hoàn toàn.
 • Tránh nâng vật nặng và tập thể dục gắng sức trong ít nhất hai tuần sau phẫu thuật.

3. Hút mỡ nọng cằm có nguy hiểm không?

Như với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, bạn có thể gặp một số vấn đề sau khi hút mỡ, chẳng hạn như:

 • Chảy máu/Dịch tiết: Trong vài ngày đầu sau phẫu thuật, một lượng nhỏ máu và dịch thường sẽ chảy ra từ vết rách của phẫu thuật hút mỡ.
 • Bầm tím: Đây là một tác dụng phụ rất phổ biến của hút mỡ. Hầu hết các vết bầm tím sẽ lành trong khoảng 2 đến 3 tuần. Vết bầm tím sẽ chuyển từ tím sang vàng/xanh lá cây khi nó bắt đầu mờ dần.
 • Sưng tấy: Sưng tấy có thể kéo dài hàng tuần, đôi khi hàng tháng, tùy thuộc vào cách bạn nghỉ ngơi.
 • Ngứa: Chỗ rạch vài ngày là bình thường.
 • Cảm giác đau, căng tức và mệt mỏi là điều bình thường khi cơ thể bạn hồi phục trong vài ngày đến vài tuần sau phẫu thuật.
 • Thay đổi cảm giác da: Cảm giác tê dưới cằm là hiện tượng phổ biến sau khi hút mỡ. Điều này là tạm thời và sẽ biến mất theo thời gian.

Do đó, các vấn đề sau hút mỡ thường chỉ là vấn đề nhỏ, chỉ cần bạn chăm sóc bản thân và nghỉ ngơi theo chỉ định của bác sĩ thì sẽ hồi phục nhanh chóng và không để lại sẹo.

Tuy nhiên, một số biến chứng rất hiếm gặp vẫn được ghi nhận trong các báo cáo hút mỡ cằm, bao gồm nguy cơ liệt mặt, tổn thương dây thần kinh hoặc cằm đôi không đối xứng. Ngoài điều kiện sức khỏe trước phẫu thuật của bạn, cơ sở vật chất trong phòng mổ và tay nghề của bác sĩ cũng là những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của kỹ thuật này.

Lời kết

Phẫu thuật hút mỡ nọng cằm được coi là an toàn và hiệu quả, chỉ sử dụng gây tê tại chỗ và vết mổ nhỏ. Do đó, không có rủi ro liên quan đến các thủ thuật xâm lấn hơn hoặc gây mê toàn thân.

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám