28 C
Hanoi
Thứ Hai, 15/04/2024

Chế độ ăn kiêng 5:2 có nên thực hiện?

(WKPN) – Nhịn ăn gián đoạn là một trong những chế độ ăn kiêng giảm cân phổ biến nhất hiện nay. Nó bao gồm một chế độ ăn kiêng 5:2 bao gồm 5 ngày tự do và 2 ngày hạn chế.

Chế độ ăn kiêng 5:2
Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn trong 5 ngày và hạn chế ăn 2 ngày còn lại trong tuần

Thế nào là chế độ ăn kiêng 5:2?

Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn trong 5 ngày và hạn chế ăn 2 ngày còn lại trong tuần.

Cụ thể hơn, bạn chỉ ăn 25% khẩu phần bình thường trong hai ngày này. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Roxana Ehsani giải thích: “Mỗi phụ nữ cần 1.600 đến 2.400 calo mỗi ngày. Nếu họ hoạt động thể chất, họ có thể cần nhiều calo hơn”. Điều này có nghĩa là phụ nữ cần tiêu thụ 400-600 calo.

5 ngày còn lại trong tuần, bạn vẫn ăn uống như bình thường. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều rau, cũng như một lượng nhỏ thịt nạc, cá và trứng. Súp cũng là một lựa chọn hợp lý, vì nó giúp bạn no nhanh mà không chứa quá nhiều calo.

Mục tiêu của chế độ ăn kiêng 5:2 là bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn.

Tác dụng giảm cân của chế độ ăn kiêng 5:2

Có nhiều nghiên cứu chứng minh chế độ ăn trên có tác dụng giảm cân hiệu quả. “Giảm cân lành mạnh nên vào khoảng 0,5-1 kg/tuần,” Ehsani giải thích.

“Nếu bạn tuân theo chế độ ăn kiêng 5:2, bạn có thể đạt được mức thâm hụt đó bằng cách ăn rất ít calo hai ngày một tuần.”

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Research cho thấy rằng việc nhịn ăn gián đoạn có thể giúp bạn giảm cân, tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo hiệu quả hơn.

Một phân tích được công bố trên tạp chí Plos One vào năm 2021 cho thấy những người tuân theo chế độ ăn kiêng 5:2 đã giảm 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 1 năm.

Ngoài ra, những người theo chế độ ăn kiêng 5:2 cảm thấy tích cực hơn những người theo chế độ ăn kiêng thông thường.

Tuy nhiên, liệu đây có phải là một kế hoạch giảm cân lâu dài tốt hay không là tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Catherine Brooking cho biết một số người có thể hạn chế ăn một vài ngày một tuần trong một thời gian dài.

Nhưng những người khác không cảm thấy thoải mái khi chỉ ăn 500 calo một ngày hai ngày một tuần. Hoặc họ có thể bù đắp quá mức vào những ngày “bình thường”.

Quan tâm: 12 chế độ ăn kiêng giảm béo đúng cách và hiệu quả giúp chị em đẩy lùi “tự ti”

Lợi ích sức khỏe khác

Ngoài việc giảm cân, chế độ ăn kiêng 5:2 còn có nhiều lợi ích quan trọng khác về dinh dưỡng và sức khỏe.

Bạn sẽ được bảo vệ khỏi bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí Frontiers in Molecular Neuroscience cho thấy những con chuột nhịn ăn gián đoạn ít có khả năng mắc bệnh Alzheimer. Tất nhiên, nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, giảm cân chắc chắn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.

Thêm vào đó, bạn sẽ có động lực hơn để ăn nhiều trái cây và rau củ hơn. Ehsani nói: “Vào những ngày hạn chế, bạn tìm kiếm nhiều thực phẩm ít calo hơn. Do đó, bạn có thể ăn nhiều rau hơn vì đây là loại thực phẩm ít calo nhất. ”

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc nhịn ăn có tác dụng có lợi đối với chỉ số đường huyết. Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường cũng dễ bị hạ đường huyết hơn, đặc biệt là trong thời gian nhịn ăn. Vì vậy, hãy cẩn thận và theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn trong suốt cả ngày.

Một số người theo chế độ ăn kiêng 5:2 nhận thấy sức khỏe tim được cải thiện và giảm chất béo trung tính cũng như cholesterol LDL (có hại) sau 12 tuần.

Độ an toàn khi áp dụng

“500 calo mỗi ngày là rất thấp, về cơ bản tương đương với một bữa ăn mỗi ngày,” Ehsani cảnh báo.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Brookings cho rằng chế độ ăn 5:2 an toàn cho người khỏe mạnh và tốt nhất cho những người đã có thói quen ăn uống lành mạnh.

Trẻ em (những người cần nhiên liệu để phát triển) hoặc phụ nữ mang thai không nên sử dụng phương pháp này. Bạn không nên áp dụng phương pháp này nếu bị chứng đau nửa đầu (bỏ bữa có thể gây đau đầu) hoặc nếu bạn tập thể dục thường xuyên (đòi hỏi nhiều calo).

Tổng kết:

Chế độ ăn kiêng 5:2 là chế độ ăn kiêng giảm cân cấp tốc, chỉ nên sử dụng với những người có sức khỏe ổn định. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về chế độ ăn 5:2.

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám