28 C
Hanoi
Thứ Hai, 24/06/2024

Sử dụng các loại thuốc nào cho người béo phì?

Để ngăn chặn béo phì có rất nhiều cách khác nhau như điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục. Bên cạnh đó, nhiều người muốn giảm béo nhanh chóng thường lựa chọn các điều trị bằng thuốc. Vậy nên sử dụng các loại thuốc nào cho người béo phì?

Sử dụng loại thuốc nào cho người béo phì?

Có nhiều người thậm chí là không biết khi họ đã vượt qua mức thừa cân và béo phì.

Béo phì có thể hiểu một cách đơn giản là sự tích lũy chất béo dư thừa trên cơ thể quá mức gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Sử dụng loại thuốc nào cho người béo phì?
Những loại thuốc dành cho người béo phì hiệu quả, an toàn

Các chỉ số khối cơ thể BMI trên 30 cho thấy bạn đã bị béo phì. Đây chính là một báo động để bạn giảm béo đưa số cân về mức an toàn.

Để giảm béo phì có nhiều phương pháp khác nhau như: Điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn kiêng, tập thể dục, uống thuốc giảm cân

Tuy nhiên, không phải cách nào cũng mang lại hiệu quả cao.

Khi đã áp dụng hàng trăm các phương pháp giảm cân khác nhau nhưng không mang lại hiệu quả, nhiều người có ý định sử dụng thuốc uống. Sử dụng thuốc cho người béo phì là một phương pháp điều trị nội khoa.

Hiện nay, thuốc giảm béo phì được công nhận có tác dụng điều trị không có nhiều. Có thể nhắc tới một số tên thuốc như: Orlistat, lorcaserin, topiramate…

Thuốc dành cho người béo phì thường được phân chia thành 3 loại như sau:

Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

1. Nhóm thuốc can thiệp vào cơ quan tiêu hóa Orlistat

Loại thuốc này có tác dụng chủ yếu giúp hạn chế hấp thu chất trong thức ăn. Orlistat là một chất gây ức chế men lipase.

Khi lipase bị ức chế thì khối mỡ ăn vào cơ thể sẽ không được tiêu hóa, không được phân cách.

Vì vậy, nếu cơ thể có ăn mỡ cũng sẽ hấp thu được ít hơn so với bình thường.

Nhóm thuốc can thiệp vào cơ quan tiêu hóa Orlistat
Loại thuốc này có tác dụng chủ yếu giúp hạn chế hấp thu chất trong thức ăn

Loại thuốc này nếu muốn có hiệu quả cao cần uống ngay sau bữa ăn. Nếu như uống trước hoặc uống cách quá xa bữa ăn sẽ không còn tác dụng.

Ngoài việc sử dụng loại thuốc này, bạn nên bổ sung thêm các vitamin cho cơ thể. Uống vitamin cách thời điểm uống thuốc ít nhất là 2 giờ và uống trước khi uống thuốc.

Nhóm thuốc này không được khuyến cáo dành cho những người bị bệnh thận, tiêu chảy, bệnh tim.

Thuốc được sử dụng cho những người béo phì vừa phải có chỉ số khối cơ thể BMI từ 30 trở xuống.

2. Nhóm thuốc can thiệp vào thần kinh trung ương

Loại thuốc này sẽ có tác dụng chủ yếu là gây nên tình trạng chán ăn, hạn chế ăn vặt. Tác dụng của loại thuốc này là giảm cân, duy trì năng lượng.

Bản chất của nhóm thuốc này đó chính là các thuốc có cùng công dụng adrenergic. Chúng sẽ kích thích và giải phóng adrenalin từ các kho dự trữ.

Sau đó sẽ tiếp tục tác động vào hệ thống alpha hoặc beta để gây nên tình trạng chán ăn.

Loại thuốc này tác dụng chủ yếu là gây nên tình trạng chán ăn, hạn chế ăn vặt
Loại thuốc này tác dụng chủ yếu là gây nên tình trạng chán ăn, hạn chế ăn vặt

Các loại thuốc này gồm có:

 • Phentermine /Topiramate: Topiramate là thuốc chống động kinh và Phentermine là một axit amin của hệ thần kinh phó giao cảm. Khi 2 loại thuốc này kết hợp với nhau sẽ giúp người béo phì không muốn ăn.
 • Lorcaserin: Loại thuốc này được sử dụng cho người béo phì đang có chỉ số khối cơ thể quanh mốc 30. Thuốc sẽ gây hiện tượng chán ăn vì thuốc sẽ gắn kết với thụ cảm thể 5-HT2C định cư tại các tế bào thần kinh ở vùng dưới đồi. Khi uống thuốc sẽ không còn cảm giác thèm ăn.
 • Benzphetamine: Đây là axit amin của hệ thần kinh giao cảm. Chúng có tác dụng chính là giảm sự thèm ăn. Thuốc được chỉ định với các trẻ em béo phì từ 12 tuổi trở lên và có chỉ số khối cơ thể BMI từ 30. Phụ nữ mang thai không dùng loại thuốc này.

Loại thuốc này chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian ngắn từ 8 -12 ngày. Do chúng có thể gây nên nhiều tác dụng phụ đáng ngại.

Thuốc tác động vào thần kinh trung ương thường được ưu tiên sử dụng trong các trường hợp người béo phì có chỉ số BMI trên hoặc bằng 30.

3. Nhóm thuốc can thiệp vào cơ quan ngoại vi

Tác dụng chủ yếu của nhóm thuốc này đó chính là làm tiêu hao năng lượng. Ngoài ra, còn giúp người uống mất cảm giác thèm ăn.

Sau khi uống, thuốc sẽ tác động vào tế bào thần kinh nguồn gốc để giải phóng ra POMC. POMC sẽ tăng lên khiến cho các hormone dưới nó và từ đó làm tiêu hao năng lượng bên trong cơ thể.

Nhóm thuốc can thiệp vào cơ quan ngoại vi
Tác dụng chủ yếu thuốc này là làm tiêu hao năng lượng và mất cảm giác thèm ăn

Nhóm thuốc này gồm có bupropion và naltrexone. Bupropion là thuốc có tác dụng làm tăng giải phóng dopamin ở hệ thần kinh trung ương, nhờ đó mà người sử dụng bị giảm cảm giác thèm ăn.

Còn naltrexone sẽ có tác dụng là ức chế thụ cảm ngược opioid của các tế bào thần kinh đầu nguồn. Từ đó sẽ chấm dứt sự ức chế ngược dẫn tới hiệu ứng tăng hoạt tính của POMC để làm tiêu hao năng lượng một cách nhanh chóng.

Những khuyến cáo khi sử dụng thuốc cho người béo phì

Tuy nhiên, để sử dụng thuốc mang lại hiệu quả cao thì người béo phì cần đi khám và tuân thủ theo đúng đơn mà bác sĩ đưa ra.

Hiệp hội nội tiết khuyến cáo rằng để giảm béo phì cần kết hợp nhiều phương pháp mới có thể mang lại hiệu quả cao.

Chế độ ăn uống, tập thể dục chỉ là một trong những cách ngăn chặn béo phì. Còn đối với việc sử dụng thuốc giảm cân hay phẫu thuật được áp dụng nhằm giảm lượng thức ăn cũng như tăng hoạt động thể chất.

Để sử dụng thuốc cho người béo phì mang lại hiệu quả cao, tránh được các tác dụng phụ không mong muốn bạn nên lưu ý:

 • Nếu như người béo phì đáp ứng tốt với thuốc giảm cân. Giảm được 5% trọng lượng cơ thể sau 3 tháng thì nên tiếp tục dùng thuốc.
 • Còn trong trường hợp uống thuốc không hiệu quả và gặp phải nhiều tác dụng phụ thì nên dừng. Lúc này người béo phì nên đi thăm khám và tìm các biện pháp khác thay thế để mang lại hiệu quả tốt hơn.
 • Nếu như người béo phì còn mắc thêm một số bệnh như tiểu đường, bệnh gan, bệnh tim cần cẩn thận trước khi lựa chọn uống thuốc. Những người này nên sử dụng các loại thuốc giảm cân nhưng không ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh.

Những khuyến cáo khi sử dụng thuốc cho người béo phì
Tác dụng chủ yếu thuốc này là làm tiêu hao năng lượng và mất cảm giác thèm ăn
 • Những người bị bệnh tim, bệnh gan, tiểu đường hay các bệnh hô hấp nên thăm khám trước khi uống thuốc. Cần thực hiện đúng theo hướng dẫn tư vấn về liệu trình mà bác sĩ quy định để mang lại hiệu quả cao nhất.
 • Có một số loại thuốc dành cho người béo phì nhưng người bị huyết áp cao không được uống. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và đến bác sĩ tư vấn trước khi sử dụng.
 • Đối với những loại thuốc chống trầm cảm, động kinh cũng được sử dụng cho người béo phì. Tuy nhiên, bạn nên thông báo tình trạng sức khỏe của mình để bác sĩ nắm được từ đó mới kê đơn đúng và đủ liều lượng quy định.
 • Đối với những người đang bị huyết áp cao, có tiền sử bệnh tim không nên sử dụng thuốc phentermine và diethylpropion.
 • Các bác sĩ khuyến cáo ngoài việc sử dụng thuốc bạn nên có một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học lành mạnh. Chế độ uống thuốc theo toa và các loại thuốc giảm béo sẽ có hiệu quả cao hơn đối với người sống khoa học.
 • Nên chia nhỏ các bữa ăn và tránh những thực phẩm chứa nhiều chất béo. Thuốc giảm cân không được khuyến khích cho những người chỉ thừa cân một chút mà dành cho những ai đang có chỉ số BMI trên hoặc bằng 30.

Giảm cân đối với người béo phì là cả một vấn đề quan trọng. Chúng ta không nên quá phụ thuộc vào thuốc, không nên coi thuốc là phương pháp thần kỳ chỉ sau 1 vài tuần là thay đổi được vóc dáng.

Đến đây hẳn bạn đã bớt phân vân hơn khi thắc mắc các loại thuốc nào cho người béo phì. Tuy nhiên thuốc dành cho người béo phì chỉ có tác dụng hỗ trợ, hạn chế tình trạng thèm ăn. Vì vậy, nếu bạn muốn mang lại hiệu quả cao hãy đi thăm khám và nghe tư vấn từ bác sĩ trước khi thực hiện kế hoạch giảm cân.

Nguồn dịch và tổng hợp từ Internet

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám