27 C
Hanoi
Thứ Ba, 25/06/2024

TOP 5 nguyên nhân ăn kiêng nhưng vẫn không giảm được cân?

“ Ăn kiêng” là giải pháp giảm cân mà nhanh, hiệu quả được nhiều người thực hiện. Nhưng sau một thời gian, hiệu quả giảm cân sẽ bị giảm dần tới giai đoạn chững lại, thậm chí cơ thể phải đối mặt với nhiều tác động tiêu cực sau khi ăn kiêng như thiếu chất dinh dưỡng. 5 nguyên nhân ăn kiêng nhưng vẫn không giảm được cân dưới đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi tại sao ăn kiêng mãi mà vẫn không giảm được cân.

5 nguyên nhân trả lời cho bạn câu hỏi tại sao ăn kiêng mãi mà vẫn không giảm được cân.

Lượng Calories nạp vào hàng ngày không được kiểm soát

Nguyên nhân đầu tiên cũng là sai lầm đầu tiên mà nhiều người khi bắt đầu ăn kiêng phạm phải đó là không tính toán lượng calories nạp vào mỗi ngày. Đa phần chúng ta chỉ áng khoảng lượng calo bằng mắt thường trong khi đó, thực tế các nhà sản xuất có thể báo thấp hơn tới 20% lượng Calories thực đồng thời vượt qua sự kiểm định của FDA. 

Đo lường sai lượng calo nạp vào cơ thể là nguyên nhân khiến bạn ăn kiêng nhưng không giảm cân, đây cũng là sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải trong quá trình giảm cân của mình.

Một ví dụ minh họa rõ ràng cho điều này đó là đến giờ ăn, bạn thường cho bơ đậu phộng, yến mạch, sữa chua, việt quất, … vào và đo tất cả chúng bằng thìa. Bạn nấu chúng lên mà không nhận ra rằng bản thân đã nạp nhiều hơn số lượng Calories cần thiết cho một ngày.

Tại sao vậy? Vì lẽ, thực tế, một cốc yến mạch vừa nấu chứa 100gr yến mạch khô tương ứng với 379 calo. Trong khi đó, trên bao bì sản phẩm thường chỉ giả định một cốc yến mạch 82 gam chứa 307 calo.

Như vậy là bạn đã nạp nhiều hơn 72 calo so với tính toán ban đầu của mình.Điều này tương tự với bơ đậu phộng và một số thực phẩm khác.

Chưa kể tới trọng lượng của thực phẩm chín có thể thay đổi bởi nhiều yếu tố khác nhau. Lượng calo nạp vào ngoài dự tính này khi cộng lại chính là nguyên nhân ăn kiêng nhưng vẫn không giảm được cân.

Vậy nên hãy tính toán lượng calo mọi thứ từ rau củ, trái cây, … cho đến gia vị, bơ, dầu, … trước khi ăn chúng mỗi ngày. Nhớ rằng thực phẩm rắn tính đơn vị bằng gam và thực phẩm lỏng tính bằng ml, sự chính xác này giúp chúng ta đảm bảo kiểm soát được lượng Calories nạp vào cơ thể. 

Đo lường đúng lượng Calories nạp vào nhưng không tiêu hao hết chúng

Nguyên nhân thứ hai khiến bạn ăn kiêng nhưng vẫn không giảm được cân đó là không tiêu hao hết lượng calo nạp vào hằng ngày.

Kết hợp ăn kiêng và tập thể dụng để đảm bảo cân đối giữa lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ
Kết hợp ăn kiêng và tập thể dụng để đảm bảo cân đối giữa lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ

Kết hợp ăn kiêng và tập thể dụng để đảm bảo cân đối giữa lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ

Mặc dù bạn đã áp dụng đúng cách thức tính lượng calo trong mỗi món ăn, mỗi bữa ăn nhưng lượng calo tiêu thụ thấp khiến quá trình ăn kiêng giảm cân của bạn không hiệu quả. 

Lời khuyên cho bạn là hãy kết hợp ăn kiêng và tập thể dụng để đảm bảo cân đối giữa lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ trong ngày nhé!

Không nạp đủ lượng Protein cần thiết cho cơ thể khiến bạn không thể giảm cân

Nhiều người thường nghĩ rằng cắt bỏ thịt, cá, trứng, sữa … chỉ ăn rau là giải pháp ăn kiêng hiệu quả giúp giảm cân nhanh chóng.

Đây thực sự là một sai lầm! Cắt bỏ thịt, cá, trứng, sữa sẽ khiến bạn không nạp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể. Trong khi đó protein là chất giúp săn chắc các cơ, đồng thời duy trì cảm giác no lâu từ đó giúp bạn kiểm soát chặt chẽ cảm giác thèm ăn.

Bổ sung lượng protein lành mạnh đầy đủ và mỗi bữa ăn
Bổ sung lượng protein lành mạnh đầy đủ và mỗi bữa ăn

Tuy nhiên chúng ta thường không nạp đủ chất này thậm chí nhiều người nghĩ rằng ăn ít thực phẩm chứa protein để không bị tăng cân. 

Chính vì vậy nhiều người thường phàn nàn rằng cảm thấy mệt mỏi cơ thể nhão và cơn đói luôn quanh quẩn trong đầu khi ăn kiêng.

Giải pháp cho điều này đó là bổ sung lượng protein lành mạnh đầy đủ và mỗi bữa ăn. Mà thịt, cá, trứng, sữa, hạt hữu cơ, … chính là thực phẩm cung cấp lượng protein tuyệt vời đó cho bạn. 

Không ăn sáng và không uống đủ nước

Chỉ vì muốn giảm cân nhanh chóng mà rất nhiều người bỏ bữa sáng hoặc ăn những thực phẩm ít dinh dưỡng.

Ăn sáng một lát bánh mì bạn nghĩ vậy là thừa năng lượng, nghĩ rằng bánh mì là tinh bột gây béo và mình không muốn bị tăng cân. Nghĩ rằng chỉ ăn rau mà không ăn thịt sẽ giúp giảm cân nhanh chóng, hiệu quả. 

Không ăn sáng đầy đủ sẽ khiến mình luôn rơi vào cảm giác đói, thèm ăn dẫn tới ăn nhiều hơn ở những bữa tiếp theo
Không ăn sáng đầy đủ sẽ khiến mình luôn rơi vào cảm giác đói, thèm ăn dẫn tới ăn nhiều hơn ở những bữa tiếp theo

Không ăn sáng đầy đủ sẽ khiến mình luôn rơi vào cảm giác đói, thèm ăn dẫn tới ăn nhiều hơn ở những bữa tiếp theo

Tuy nhiên, thực tế đã minh chứng rằng, bạn không ăn sáng đầy đủ sẽ khiến mình luôn rơi vào cảm giác đói, thèm ăn dẫn tới ăn nhiều hơn ở những bữa tiếp theo. Đây mới chính là nguyên nhân ăn kiêng nhưng vẫn không giảm được cân.

Song song với việc bỏ bữa sáng, không uống đủ nước là nguyên do tiếp theo kiến bạn ăn kiêng không hiệu quả. Vì lẽ, nước là công cụ hữu hiệu giúp bạn giảm cân, khiến bạn luôn cảm thấy no bụng và ăn ít đi.

Đồng thời, nước cung giúp quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn, hạn chế tối đa các chất lắng đọng và gây tích mỡ cho cơ thể.

Vậy nên, hãy ăn sáng đầy đủ và nạp tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và giảm cân hiệu quả nhé!

Căng thẳng, stress kéo dài

Giảm cân nhanh chóng vô hình chung đã đặt áp lực khá lớn lên mỗi chúng ta. Ngoài ra, những tác động từ bên ngoài khác như công việc, gia đình, học tập, … khiến chúng ta stress trong thời gian dài khiến cơ thể tiết hormone Cortisol. Hormone Cortisol này sẽ kích thích cơ thể tích mỡ. 

Nếu bạn luôn căng thẳng đồng nghĩa với việc nồng độ Cortisol của bạn luôn ở mức cao. Điều này kéo theo lượng mỡ gia tăng nhanh chóng cho dù bạn vẫn luôn ăn kiêng và luyện tập khoa học.

Hormone Cortisol cũng đồng thời tạo cảm giác thèm ngọt khiến bạn muốn ăn một chút kẹo, bánh ngọt hay một lon coca. 

Stress trong thời gian dài khiến cơ thể tiết hormone Cortisol sẽ kích thích cơ thể tích mỡ
Stress trong thời gian dài khiến cơ thể tiết hormone Cortisol sẽ kích thích cơ thể tích mỡ

Giải pháp cho vấn đề này là hãy thư giãn đầu óc, ăn kiêng giảm béo rất hiệu quả nhưng cũng cần có thời gian. Hãy nghe một bản nhạc nhẹ nhàng, luyện tập đều đặn, tính toán lượng calo phù hợp… công cuộc ăn kiêng giảm béo nhất định sẽ thành công. 

Ăn kiêng đúng phương pháp không chỉ giúp chúng ta giảm béo hiệu quả, mà còn giúp cơ thể luôn healthy, thon dáng, đẹp da.

Trên đây là TOP 5 Nguyên nhân ăn kiêng nhưng vẫn không giảm được cân. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ những nguyên nhân khiến bản thân mãi không giảm được cân dù đã tích cực ăn kiêng để từ đó tránh được những sai lầm không đáng có. 

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám