31 C
Hanoi
Chủ Nhật, 19/05/2024

[Sự thật] Đạp xe đạp có giảm mỡ bụng hay không? 

Đạp xe giảm mỡ bụng là một phương pháp khá phổ biến được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên bạn có bao giờ tự hỏi liệu đạp xe đạp có giảm mỡ bụng thực sự như chúng ta vẫn nghĩ?

1. Đạp xe có giảm được mỡ bụng không?

xe đạp có giảm mỡ bụng

Liệu đạp xe đạp có giảm mỡ bụng được hay không?

Đạp xe là một bài tập tim mạch (cardio) tốt. Cơ bắp của bạn cần năng lượng để hoạt động. Khi bạn đạp xe bạn sẽ di chuyển các cơ bắp của mình và đốt cháy chất béo có được năng lượng cần thiết, nhịp tim của bạn được nâng lên để lưu lượng máu tăng lên bơm năng lượng đến các cơ. Bạn càng đạp càng nhiều thì bạn càng cần nhiều năng lượng và nhịp tim sẽ càng cao. Bạn có thể đốt cháy tới 1000 calo mỗi giờ đạp xe nếu bạn đạp nhanh và mạnh còn nếu không trung bình bạn sẽ đốt được 600-800 calo mỗi giờ.

Năng lượng được lưu trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể bạn. Khi bạn sử dụng hết năng lượng dự trữ trong máu dưới dạng đường, cơ thể bạn sẽ bắt đầu sử dụng năng lượng dưới dạng chất béo. Tuy nhiên không may là bạn không thể quyết định được cơ thể sẽ lấy chất béo ở phần nào. Thay vào đó chất béo ở toàn cơ thể sẽ được sử dụng. Vì vậy đạp xe có thể giúp bạn giảm mỡ, nhưng không phải chỉ mỡ ở vùng bụng mà là mỡ trên toàn cơ thể trong đó có mỡ bụng.

2. Đạp xe giảm mỡ bụng như thế nào để hiệu quả tốt nhất?

Đạp xe có tác dụng giảm mỡ nhưng đó khi bạn đạp xe đúng cách. Hãy cùng xem những cách giúp bạn đạp xe giảm mỡ bụng hiệu quả nhất là gì nhé!

2.1 Đạp xe trước khi ăn sáng

Đạp khi bụng đói, còn được gọi là cardio nhịn ăn, là một cách rất hiệu quả để buộc cơ thể bạn sử dụng năng lượng được lưu trữ dưới dạng chất béo. Người đi xe đạp đạp trong 30 phút vào buổi sáng 5 lần/ tuần trong vòng 1 năm có thể dễ dàng đốt cháy hơn 60.000 calo tương đương với năng lượng được lưu trữ trong 7,7kg chất béo. 

2.2 Đạp xe cường độ cao 

xe đạp có giảm mỡ bụng

Đạp xe cường độ cao sẽ mang lại hiệu quả nhanh và mạnh hơn

Nếu bạn tăng cường độ đạp xe bạn có thể đốt tới 200.000 calo, tương đương với gần 26kg chất béo cơ thể trong vòng một năm. Nếu bạn không thể đạp xe nhanh liên tục thì bạn có thể thực hiện cách đạp nhanh trong thời gian ngắn khoảng 30-60 giây sau đó đạp chậm ở 1-3 phút tiếp theo, lặp đi lặp lại như vậy trong 1 tiếng là được. 

2.3 Thực hiện một số bài tập bổ sung khác

Kết hợp đạp xe với một số bài tập tạ nhắm vào phần thân trên đã được chứng minh là rất hữu ích. Mặc dù các bài tập này không làm bạn giảm mỡ bụng, nhưng nó sẽ làm tăng khối lượng cơ bắp trên cơ thể của bạn nhờ đó giúp cơ thể bạn trở nên cân xứng hơn (so với chỉ đạp xe nhắm vào chân của bạn), và nó có thể làm cho bụng của bạn trông cũng phẳng hơn.

Với những bài tập này bạn không bắt buộc phải đến phòng tập gym, bạn chỉ cần thực hiện các bài tập kéo đẩy hoặc nâng tạ hai lần 1 tuần, chỉ sau 3 tháng bạn sẽ ngạc nhiên và ấn tượng về hiệu quả mà mình đạt được đấy.

2.4 Ăn uống hợp lý

xe đạp có giảm mỡ bụng

Đạp xe đạp có giảm mỡ bụng nếu kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý

Ăn uống hợp lý có liên quan chặt chẽ đến hiệu quả giảm mỡ của việc đạp xe. Bởi khi bạn tăng mức độ hoạt động thể chất, mức độ đói của bạn cũng sẽ tăng lên. Bạn có thể dễ dàng phá hỏng những nỗ lực của mình; nếu không chú ý đến những thứ mình ăn. Điều này không có nghĩa là bạn phải đếm từng chút lượng calo mình tiêu thụ; nhưng bạn cần hiểu đâu là những thực phẩm mình nên ăn và nên tránh. 

Cắt giảm lượng calo lỏng từ các loại đồ uống có đường là cách dễ nhất. Ngoài ra bạn cũng nên nhớ đồ ngọt và đồ ăn vặt cũng khiến bạn khó mà giảm cân. Đọc nhãn dinh dưỡng của các loại thực phẩm; sẽ giúp bạn hiểu được bao nhiêu năng lượng có trong đó; và giúp bạn đưa ra được những quyết định tốt.

3. Những chú ý khi đạp xe giảm mỡ bụng

xe đạp có giảm mỡ bụng

Chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp đạp xe đạp có giảm mỡ bụng

Chuẩn bị quần áo và dụng cụ của bạn sẵn sàng từ buổi tối (như ba lô, máy tính, bình nước…); vì nếu buổi sáng mới chuẩn bị bạn sẽ rất có khả năng bỏ quên đấy. 

Quyết định trước khi nào sẽ ăn, ăn gì và ăn bao nhiêu; trước khi cảm thấy đói để kiểm soát được khẩu phần ăn của mình. 

Hẳn là đến đây các bạn đã hiểu được đạp xe đạp có giảm mỡ bụng không rồi nhỉ? Chìa khóa để giảm mỡ bụng cũng giống như chìa khóa cho bất kỳ việc giảm cân nào; đó chính là đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ. Chính vì vậy bạn không thể bỏ qua việc thay đổi một lối sống và ăn uống khoa học hơn. Tuy nhiên đạp xe giảm mỡ bụng sẽ là công cụ hiệu quả; trong việc đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo; giúp bạn nhanh chóng thực hiện được mục tiêu làm vòng 2 thon gọn hơn. Hãy lên kế hoạch thật kỹ lượng và cố gắng đạt được mục tiêu của mình khi đạp xe giảm mỡ bụng nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám