28 C
Hanoi
Thứ Hai, 24/06/2024

Mức độ Hormones và Béo phì có liên quan gì với nhau?

Mức độ Hormones và Béo phì có liên quan gì? Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng & Chuyển hóa của Hiệp hội Nội tiết, những người béo phì đã có những dấu hiệu khác biệt về nội tiết tố (Hormones) so với những người có cân nặng bình thường khiến cho họ dễ bị tăng cân.

Hormones

Hormone tăng trưởng có thể gây ảnh hưởng đến sự thèm ăn, sự trao đổi chất.

Một hệ thống các tuyến, được gọi là hệ thống nội tiết, tiết hormone vào máu của chúng ta. Hệ thống nội tiết làm việc với hệ thần kinh và hệ thống miễn dịch để giúp cơ thể đối phó với các sự kiện và căng thẳng khác nhau.

Sự dư thừa hoặc thiếu hụt hormone có thể dẫn đến béo phì và các bệnh khác, béo phì cũng có thể dẫn đến những thay đổi trong hormone.

hormones là một trong những yếu tố gây béo phì.
Hormone tăng trưởng ảnh hưởng đến sự thèm ăn, sự trao đổi chất gây ra béo phì

 • Hormone được xem là “sứ giả hóa học” điều chỉnh các quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người.
 • Chúng cũng là một trong những yếu tố gây béo phì.
 • Các hormone như leptin và insulin, hormone sinh dục và hormone tăng trưởng ảnh hưởng đến sự thèm ăn, sự trao đổi chất (tốc độ cơ thể đốt cháy kilojoule để tạo năng lượng) và phân phối chất béo trong cơ thể.
 • Những người béo phì có mức độ các hormone này có thể dẫn đến sự trao đổi chất bất thường và tích tụ mỡ trong cơ thể.
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Tổng quan về các nghiên cứu

Nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên béo phì có mức độ hormone có khả năng kiểm soát cân nặng thấp hơn so với thanh thiếu niên có cân nặng bình thường.

Các nghiên cứu về người lớn đã phát hiện ra rằng hormone, được gọi là Spexin, có khả năng tham gia vào việc điều chỉnh khối lượng chất béo và cân bằng năng lượng của cơ thể.

Một trong những tác giả của nghiên cứu, Seema Kumar, MD, thuộc Phòng khám Mayo ở Rochester, MN, cho biết:

“Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên xem xét mức độ độc tố trong trẻ em. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện thấy mức độ giảm của hormone này ở người lớn mắc bệnh béo phì. Nhìn chung, phát hiện của chúng tôi cho thấy hormones có thể đóng một vai trò trong việc tăng cân bắt đầu từ khi còn nhỏ”.

1. Béo phì và Leptin

Hormone leptin được sản xuất bởi các tế bào mỡ và được tiết vào máu của chúng ta.

Leptin làm giảm sự thèm ăn của một người bằng cách tác động lên các trung tâm cụ thể ở não bộ để giảm cảm giác thèm ăn.

Nó dường như cũng kiểm soát cách cơ thể chúng ta quản lý việc lưu trữ chất béo trong cơ thể.

Leptin kiểm soát cách quản lý việc lưu trữ chất béo trong cơ thể
Leptin kiểm soát cách quản lý việc lưu trữ chất béo trong cơ thể

 • Leptin được sản xuất bởi chất béo, mức leptin có xu hướng cao hơn ở những người béo phì so với những người có cân nặng bình thường.
 • Mặc dù có nồng độ hormone làm giảm sự thèm ăn cao hơn, nhưng người béo phì không nhạy cảm với tác động của leptin và do đó, họ có xu hướng không cảm thấy no trong và sau các bữa ăn.
 • Nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu lý do tại sao các thông điệp leptin không truyền đến não ở những người béo phì.

2. Béo phì và Insulin

Ở một người béo phì, các tín hiệu insulin đôi khi bị mất và các mô không còn khả năng kiểm soát mức đường huyết.

Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại II và hội chứng chuyển hóa.

Béo phì và Insulin
Insulin rất quan trọng đối với việc điều hòa carbohydrate và chuyển hóa chất béo

 • Insulin, một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy, rất quan trọng đối với việc điều hòa carbohydrate và chuyển hóa chất béo.
 • Insulin kích thích sự hấp thu glucose (đường) từ máu trong các mô như cơ, gan và chất béo. Đây là một quá trình quan trọng để đảm bảo rằng năng lượng luôn có sẵn cho hoạt động hàng ngày và duy trì mức đường huyết lưu thông bình thường.

3. Béo phì và Hormone tăng trưởng

Béo phì và Hormone tăng trưởng
Nồng độ hormone tăng trưởng ở những người béo phì thấp hơn ở những người có cân nặng bình thường

 • Tuyến yên trong não của chúng ta sản xuất ra hormone tăng trưởng, có tác dụng ảnh hưởng đến chiều cao của một người và giúp hình thành xương và cơ.
 • Hormone tăng trưởng cũng ảnh hưởng đến sự trao đổi chất (tốc độ chúng ta đốt cháy kilojoules để lấy năng lượng).
 • Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nồng độ hormone tăng trưởng ở những người béo phì thấp hơn ở những người có cân nặng bình thường.

4. Béo phì và Hormone sinh dục

Béo phì và Hormone sinh dục
Hormone sinh dục giúp quyết định sự phân bố chất béo trong cơ thể

Sự phân bố chất béo trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các tình trạng liên quan đến béo phì như bệnh tim, đột quỵ và một số dạng viêm khớp.

Chất béo xung quanh bụng của chúng ta là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh cao hơn chất béo tích trữ ở hông và đùi của chúng ta.

Có vẻ như oestrogen và androgen giúp quyết định sự phân bố chất béo trong cơ thể. Oestrogen là hormone sinh dục do buồng trứng tạo ra ở phụ nữ tiền mãn kinh. Chúng có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình rụng trứng vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Đàn ông lớn tuổi và phụ nữ tiền mãn kinh sẽ không sản xuất nhiều estrogen trong tinh hoàn (tinh hoàn) hoặc buồng trứng của họ. Thay vào đó, hầu hết estrogen của họ được sản xuất trong chất béo trong cơ thể. Ở nam giới trẻ hơn, androgen được sản xuất ở mức độ cao trong tinh hoàn. Khi một người đàn ông già đi, các mức độ này giảm dần.

 • Sự thay đổi theo tuổi của nồng độ hormone sinh dục của cả nam và nữ có liên quan đến những thay đổi trong phân bố chất béo trong cơ thể.
 • Trong khi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có xu hướng tích trữ chất béo ở phần dưới cơ thể của họ (‘hình quả lê’), thì đàn ông lớn tuổi và phụ nữ sau mãn kinh có xu hướng tăng tích trữ chất béo xung quanh bụng của họ (‘hình quả táo’).
 • Phụ nữ sau mãn kinh đang bổ sung estrogen sẽ không tích tụ mỡ quanh bụng. Các nghiên cứu thử nghiệm trên động vật trước đó cũng chỉ ra rằng việc thiếu hụt estrogen sẽ dẫn đến tăng cân quá mức.

Hormones béo phì giống như một yếu tố nguy cơ gây bệnh

Hormones béo phì giống như một yếu tố nguy cơ gây bệnh
Béo phì có liên quan đến bệnh tim mạch, đột quỵ và một số loại ung thư, đồng thời làm giảm tuổi thọ

Béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim mạch, đột quỵ và một số loại ung thư.

Đồng thời làm giảm tuổi thọ (tuổi thọ ngắn hơn) và chất lượng cuộc sống thấp hơn.

Ví dụ, sự gia tăng sản xuất của hormone Oestrogen trong chất béo của phụ nữ lớn tuổi bị béo phì có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ ung thư vú, cho thấy rằng nguồn sản xuất Estrogen là quan trọng.

Hành vi tác động đến các kích thích tố béo phì như thế nào?

Những người béo phì có nồng độ hormone dễ có sự tích tụ chất béo trong cơ thể.

Các hành vi như ăn quá nhiều và không tập thể dục thường xuyên, theo thời gian, ‘thiết lập lại” các quá trình điều chỉnh sự thèm ăn và phân phối chất béo trong cơ thể để khiến người đó dễ tăng cân hơn về mặt sinh lý.

Cơ thể luôn cố gắng duy trì sự cân bằng, vì vậy nó chống lại bất kỳ sự gián đoạn ngắn hạn nào chẳng hạn như chế độ ăn kiêng.

Hành vi tác động đến các kích thích tố béo phì như thế nào?
Ăn quá nhiều và không tập thể dục thường xuyên ‘thiết lập lại” và phân phối chất béo trong cơ thể

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng mức leptin trong máu của một người giảm xuống sau một chế độ ăn kiêng ít kilojoule.

Mức leptin thấp hơn có thể làm tăng sự thèm ăn của một người và làm chậm quá trình trao đổi chất của họ.

Điều này có thể giúp giải thích tại sao những người ăn kiêng thường dễ bị tăng cân lại.

 • Có bằng chứng cho thấy rằng những thay đổi hành vi lâu dài, chẳng hạn như ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, có thể tái đào tạo cơ thể để loại bỏ mỡ thừa và ngăn chặn nó.
 • Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giảm cân khi thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục hoặc phẫu thuật giảm cân sẽ cải thiện tình trạng kháng insulin, giảm viêm và điều hòa có lợi các hormone béo phì.
 • Giảm cân cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại II và một số bệnh ung thư.

Nên tìm sự giúp đỡ ở đâu?

 • Các bác sĩ chuyên môn.
 • Hiệp hội chuyên gia dinh dưỡng.
Hy vọng bài viết về Mức độ Hormones và Béo phì này đã cung cấp cho độc giả những thông tin bổ ích. Ngoài việc đem đến những kiến thức khoa học về sức khỏe, chúng tôi luôn mong muốn bạn đọc có được một cơ thể khỏe mạnh và chất lượng cuộc sống đi lên.
Nguồn tham khảo: endocrine.org, betterhealth.vic.gov.au, sciencedaily.com

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám