29 C
Hanoi
Thứ Tư, 17/07/2024

Mức độ hormone thấp và béo phì ở thanh thiếu niên có liên quan gì?

Các nghiên cứu chứng minh rằng hormone Spexin có liên quan trực tiếp tới hiện tượng béo phì ở thanh thiếu niên và trẻ nhỏ. Vậy các nhà khoa học đã có nghiên cứu nào giữa mức độ hormone thấp và béo phì? Liệu nó có thể là bước đột phá để sử dụng trong việc điều trị hoặc kiểm soát tình trạng béo phì hay không?

Khái quát chung về hormone Spexin

Hormone Spexin đã được chứng minh có liên quan mật thiết tới tình trạng béo phì ở thanh thiếu niên 

Spexin là một Peptide mới ở người làm giảm sự hấp thụ axit béo chuỗi dài của tế bào mỡ và gây giảm cân ở động vật gặm nhấm bị béo phì do chế độ ăn uống.

Ngoài ra Spexin còn được hiểu đơn giản là một loại hormone mới liên quan đến việc điều chỉnh cân nặng, có khả năng điều trị bệnh béo phì.

Bằng cách làm giảm sự thèm ăn từ đó giúp điều chỉnh năng lượng của cơ thể.

Một vài nghiên cứu xác minh hormone Spexin có liên quan tới tình trạng béo phì

Tạp chí Nội tiết Lâm sàng & Chuyển hóa của Hiệp hội Nội tiết

Một nghiên cứu mới tại đây cho biết những thanh thiếu niên béo phì đã có những dấu hiệu khác biệt về nội tiết tố so với những người có cân nặng bình thường. Do vậy khiến họ dễ bị tăng cân hơn.

Bên cạnh đó, nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

 • Thanh thiếu niên béo phì có hàm lượng hormone Spexin thấp hơn so với những thanh thiếu niên có cân nặng bình thường. Chính vì vậy mà khả năng quản lý cân nặng cũng thấp hơn.
 • Ở người lớn, loại hormone này có khả năng tham gia vào việc điều chỉnh khối lượng chất béo và cân bằng năng lượng của cơ thể.
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Tác giả Seema Kumar, MD, thuộc Phòng khám Mayo ở Rochester, MN

Nhà nghiên cứu này cho biết :

“Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên xem xét mức độ Spexin trong số đông trẻ em. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện thấy mức độ giảm của hormone này ở những người trưởng thành mắc bệnh béo phì. Nhìn chung, phát hiện của chúng tôi cho thấy Spexin có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cân bắt đầu ngay từ khi trẻ còn nhỏ. ”

Định nghĩa về hiện tượng béo phì

Định nghĩa về hiện tượng béo phì
Chỉ số khối cơ thể (BMI) bằng hoặc cao hơn phân vị thứ 95 đối với trẻ em và thanh thiếu niên ở cùng độ tuổi và giới tính

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, đối với trẻ em và thanh thiếu niên, béo phì là hiện tượng trẻ có chỉ số khối cơ thể (BMI) bằng hoặc cao hơn phân vị thứ 95 đối với trẻ em và thanh thiếu niên ở cùng độ tuổi và giới tính.

Hệ quả của tình trạng béo phì ở trẻ em

Theo Báo cáo Số liệu và Sự kiện Nội tiết của Hiệp hội, tình trạng béo phì chiếm tới khoảng 17% trẻ em ở Hoa Kỳ.

Theo con số thống kê thì mỗi năm ước tính mất khoảng 14,1 tỷ đô la cho những trẻ bị béo phì. Bao gồm các loại chi phí như:

 • Tiền thuốc kê đơn bổ sung.
 • Chi phí khám tại phòng cấp cứu.
 • Chi phí khám bệnh ngoại trú.

Phương pháp nghiên cứu cắt ngang về mức độ ảnh hưởng của hormone Spexin đối với tình trạng béo phì ở trẻ em

Phương pháp nghiên cứu cắt ngang về mức độ ảnh hưởng của hormone Spexin đối với tình trạng béo phì ở trẻ em
Phân tích được mức độ Hormone Spexin đã thực hiện trên 51 thanh thiếu niên béo phì và 18 thanh thiếu niên

 • Để phân tích được mức độ Hormone Spexin, các nhà nghiên cứu đã thực hiện trên 51 thanh thiếu niên béo phì và 18 thanh thiếu niên có cân nặng bình thường trong độ tuổi từ 12 đến 18.
 •  Những người tham gia này sẽ được lấy mẫu máu từ năm 2008 đến năm 2010. Nó được đánh giá như một thử nghiệm lâm sàng riêng biệt.
 • Cuối cùng những nhà nghiên cứu này đã kiểm tra các mẫu máu để đo nồng độ Spexin của họ.

Kết quả của cuộc phân tích, nghiên cứu

Bằng việc chia thanh thiếu niên thành bốn nhóm dựa trên mức độ độc của họ. Các nhà nghiên cứu đã cho ra kết quả như sau:

 • Trong số những người tham gia có hàm lượng hormone Spexin thấp nhất, tỷ lệ mắc bệnh béo phì cao hơn 5,25 lần so với nhóm có hàm lượng hormone này cao nhất. Điều đó có nghĩa là lượng hormone Spexi càng thấp thì tỉ lệ mắc béo phì ở trẻ em càng cao. Và ngược lại hàm lượng Spexin trong cơ thể người càng cao thì tỉ lệ mắc béo phì càng thấp.
 • Đặc biết hàm lượng hormone Spexin này không hề có liên quan tới lượng đường huyết khi đói.
 • Tác giả Kumar đưa ra khẳng định rằng họ thấy có sự khác biệt rõ ràng về mức độ hormone Spexin giữa thanh thiếu niên béo phì và thanh thiếu niên gầy.

Phương án đề xuất sau khi kết thúc cuộc nghiên cứu cắt ngang

Vì đây là một nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian ngắn, tại một thời điểm nên cần có một cuộc nghiên cứu thêm để khám phá ý nghĩa sinh lý của loại hormone này với mục đích nhằm:

 •  Tạo cơ sở để đưa ra kết luận chính xác xem nó có mối quan hệ như thế nào đến sự phát triển bệnh béo phì ở trẻ em.
 •  Là kết quả xác mình rằng liệu loại hormone Spexin này có thể được sử dụng để điều trị hoặc kiểm soát tình trạng béo phì hay không

Các tác giả đồng nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của hormone tới tình trạng béo phì ở trẻ em

Các tác giả đồng nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của hormone tới tình trạng béo phì ở trẻ em
Các nghiên cứu được hỗ trợ bởi Trung tâm Quốc gia về Tiến bộ Khoa học Dịch thuật của Viện Y tế Quốc gia

Các tác giả khác của nghiên cứu bao gồm: Md Jobayer Hossain của Nghiên cứu Y sinh Nemours ở Wilmington, DE; Nicole Nader của Park Nicollet Health Services ở St. Louis Park, MN; Roxana Aguirre Castaneda thuộc Đại học Y khoa Illinois ở Peoria, IL; Swetha Sriram của Mayo Clinic ở Rochester, MN; và P. Babu Balagopal của Bộ phận Chăm sóc Chuyên khoa Trẻ em Nemours và Đại học Y khoa Mayo Clinic ở Jacksonville, FL.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi một khoản tài trợ từ Trung tâm Quốc gia về Tiến bộ Khoa học Dịch thuật của Viện Y tế Quốc gia.

Lời kết

Trên đây là những nghiên cứu về ảnh hưởng của mức độ hormone thấp và béo phì ở thanh thiếu niên. Mong rằng nó sẽ là những thông tin mang lại niềm vui cho các bậc cha mẹ . Bên cạnh đó mang lại cho chúng ta những hy vọng rằng những nhà nghiên cứu đã và đang tiếp tục tìm ra các phương pháp tốt nhất. Nhằm giúp cho tình trạng béo phì sẽ không trở thành nỗi ám ảnh, tự ti của trẻ nhỏ cũng như nỗi lo lắng của bất cứ ai.

Nguồn tổng hợp bài: endocrine.org

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám