28 C
Hanoi
Thứ Ba, 25/06/2024

Những điều cần biết về chế độ giảm cân Biggest Loser Diet

Chế độ giảm cân Biggest Loser Diet là chương trình giảm cân tại nhà, được lấy ý tưởng từ show truyền hình thực tế cùng tên. Kế hoạch này có một tuyên bố rằng có thể giúp cho cơ thể bạn thay đổi hoàn toàn dựa vào thói quen ăn kiêng ít calo cũng như chế độ tập thể dục lành mạnh.

Chế độ giảm cân Biggest Loser Diet là gì?

Giới thiệu về chế độ giảm cân Biggest Loser Diet

Chế độ ăn giảm cân Biggest Loser Diet là gì?

Giống như những chế độ ăn kiêng giảm cân khác, đối với kế hoạch giảm cân Biggest Loser Diet cũng có mục tiêu ăn uống ít calo. Ngoài ra, cũng phối hợp cùng với những phương pháp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Theo đó yếu tố then chốt của kế hoạch ăn uống Biggest Loser Diet giúp thúc đẩy giảm cân bằng cách hạn chế tối đa lượng calo, khuyến khích sử dụng thực phẩm toàn phần, giàu chất dinh dưỡng.

Chế độ giảm cân Biggest Loser Diet áp dụng theo chương trình truyền hình

Nếu theo như trên show truyền hình trực tiếp, những người tham gia chương trình đó đã giảm được trung bình là 53kg chỉ trong vòng 30 tuần.

Để làm được điều đó những người tham gia chỉ ăn 1.300 calo mỗi ngày và vẫn tham gia đầy đủ hơn 3 giờ tập thể dục hàng ngày dưới sự giám sát gắt gao của huấn luyện viên.

Còn đối với những người tự luyện tập tại nhà, sẽ rất khó để đạt được những con số gần như lý tưởng đó.

Để đạt được hiệu quả bạn cần nắm được kế hoạch ăn uống của chương trình này là cung cấp 1200 – 1500 calo mỗi ngày trong 3 bữa chính, cộng thêm 2,3 bữa ăn nhẹ từ các thực phẩm toàn phần.

Bạn cũng cần tự lập cho mình kế hoạch và nấu các bữa ăn cho mình. Kèm theo đó là tính toán cẩn thận lượng calo mà cơ thể tiếp nhận, cũng như cân đo đong đếm chính xác đối với thực phẩm bản thân sử dụng.

Để đảm bảo mọi thứ chính xác bạn cần ghi lại nhật ký thực phẩm hàng ngày để có thể theo dõi và điều chỉnh khi cần.

Những điều cần biết trước khi thực hiện chế độ ăn giảm cân

Đặc biệt trước khi bắt đầu thực hiện chế độ ăn kiêng Biggest Loser Diet, bạn gần như bắt buộc phải tính toán được nhu cầu calo của cơ thể.

Cũng như cần biết cách sử dụng các ứng dụng hoặc trang web để tính toán xác định được rõ ràng những gì mình đang ăn nó sẽ có cụ thể bao nhiêu hàm lượng calo trong đó.

Để có được mục tiêu giảm cân an toàn ở mức trung bình từ 0,5 – 0,9 kg mỗi tuần, bạn hãy trừ từ 500 – 1000 calo từ số calo bạn đang ăn hàng ngày và lấy con số đó làm mục tiêu cung cấp calo ban đầu cho bạn.

Cuối cùng nếu bạn tuân theo các kế hoạch ăn uống của chương trình Biggest Loser Diet, với cường độ tập luyện không cần quá khắt khe như ở show thực tế thì bạn vẫn có thể giảm được một số lượng cân nặng đáng kể.

Thực phẩm nên và không nên dùng trong chế độ giảm cân Biggest Loser Diet

Thực phẩm nên dùng trong chế độ giảm cân

Các loại thực phẩm nên dùng trong chế độ giảm cân Biggest Loser Diet  
Các loại thực phẩm nên dùng trong chế độ giảm cân Biggest Loser Diet  

Những loại thực phẩm được lựa chọn trong chế độ Biggest Loser Diet rất đa dạng và linh hoạt.

Không như nhiều chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, khi thực hiện Biggest Loser Diet, bạn có thể tùy chọn một trong các loại thực phẩm sau:

 • Trái cây, đậu, rau và các loại hạt

Chế độ ăn kiêng khuyến khích sử dụng 4 phần ăn trái cây và rau mỗi ngày. Với 3 phần nằm trong bữa ăn chính và phần còn lại là bữa ăn nhẹ.

Đậu và các loại hạt cũng là một nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào.

 • Thịt nạc protein

Trong chế độ ăn kiêng Biggest Loser Diet, bạn sẽ cần ăn 3 phần thịt nạc protein mỗi ngày. Mỗi phần ăn vào mỗi bữa ăn chính.

Nguồn protein này có thể là thịt nạc của gà hoặc cá.

 • Các loại ngũ cốc

Bởi vì chế độ ăn kiêng theo chương trình này hạn chế bổ sung nhiều tinh bột và calo vì vậy cần phải giảm bữa ăn ngũ cốc nguyên hạt xuống còn hai khẩu phần mỗi ngày.

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn là các loại tinh bột đã tinh chế, vì thế tại sao trong khẩu phần ăn trong chương trình giảm cân luôn cần phải giảm lượng tinh bột. Đây là nhóm thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, mang lại cảm giác no lâu.

 • Các sản phẩm từ sữa ít béo

Các sản phẩm từ sữa cũng được tính là một trong những khẩu phần protein bạn nhận được trong một ngày theo chế độ ăn kiêng này, tuy nhiên sữa này bắt buộc phải có các loại ít chất béo.

Thực phẩm không nên dùng

 • Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn so với ngũ cốc đã qua tinh chế. Vậy nên, ngũ cốc qua tinh chế không được sử dụng trong chế độ ăn uống như: sản phẩm bánh mì trắng, gạo trắng, ngũ cốc tinh chế và bánh quy giòn.

 • Caffeine

Chế độ ăn kiêng Biggest Loser Diet khuyên bạn nên tránh hoàn toàn caffeine. Bởi vì caffeine sẽ làm tăng nhịp tim ảnh hưởng đến quá trình tập thể dục, các bài tập giảm cân với cường độ cao kkhoong có kết quả.

 • Rượu

Những người theo chế độ ăn kiêng này có thể chọn sử dụng 200 calo bổ sung của họ cho đồ uống có cồn, miễn rằng bạn đảm bảo được mình lựa chọn những đồ uống có cồn một cách khôn ngoan.

Ưu điểm và nhược điểm của chế độ giảm cân Biggest Loser Diet

Cũng như nhiều chế độ ăn giảm cân thông thường, Biggest Loser Diet cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

 • Nguồn dinh dưỡng đa dạng

Ưu điểm của chế độ giảm cân Biggest Loser Diet  
Nguồn dinh dưỡng đảm bảo đủ cung cấp cho cơ thể

Biggest Loser Diet được coi là một chế độ ăn uống vừa phải, cân bằng hàm lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần để cân bằng việc nạp nhiều thực phẩm khác nhau.

Các loại thức ăn được phân bổ đều, tuy nhiên cần hạn chế ăn ít carb và chất béo.

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học, chế độ Biggest Loser Diet được cho là ít chất béo và carb tương đối hơn so với các chế độ ăn kiêng tương tự.

Tuy nhiên, nguồn dinh dưỡng vẫn đảm bảo đủ cung cấp cho cơ thể là ưu điểm không thể bỏ qua của chế độ ăn này.

 • Chế độ tập thể dục khoa học

Không chỉ tuân thủ theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt, người thực hiện chế độ Biggest Loser Diet còn phải tập luyện với cường độ nhất định.

Do đó, khi giảm cân bằng cách áp dụng chế độ ăn kiêng này, bạn không chỉ kiểm soát được cân nặng mà còn nâng cao thể lực nhờ những bài vận động tiêu chuẩn.

Bạn cần phải tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Sau khi đã quen với tần suất tập luyện, bạn sẽ tăng thời gian rèn luyện lên gấp đôi, khoảng 60 phút trong ngày.

Các bài tập thể dục của chế độ Biggest Loser Diet áp dụng trong chương trình cùng tên được giám sát chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia. Do đó, thành quả thu được của những người tham gia chương trình rất tốt, hầu như họ giảm được số cân nặng như ý.

Nếu bạn tự tập luyện thì hãy đặt mình vào thế chủ động và kiên trì cho đến khi có được thành quả.

Quan tâm:

 • Giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn

Chế độ ăn kiêng Biggest Loser sẽ giúp bạn trở thành một người ăn uống lành mạnh hơn vì nó kết hợp các loại thực phẩm toàn phần, giàu chất dinh dưỡng và bỏ qua hoàn toàn đồ ăn vặt cũng như đồ ăn nhanh.

Trước khi lựa chọn thực phẩm cần đọc trước nhãn mác có ghi cụ thể trọng lượng, khẩu phần… cùng với đó là việc ghi lại nhật kí ăn uống hàng ngày.

Sử dụng kim tự tháp thực phẩm Biggest Loser để lên kế hoạch cho các bữa ăn chính và những bữa ăn phụ và đồ ăn nhẹ cũng có thể giúp bạn cải thiện được chất lượng trong chế độ ăn uống của bản thân.

 • Giảm cảm giác thèm ăn

Theo một phân tích của 9 nghiên cứu cho thấy sau 12 tuần, những người áp dụng chế độ ăn ít calo nói chung sẽ ít có cảm giác thèm ăn hơn – và ít thèm đồ ngọt, tinh bột và thực phẩm nhiều chất béo hơn so với lúc chưa áp dụng phương pháp giảm cân này.

Vậy nên, chế độ ăn kiêng giảm cân Biggest Loser có thể hạn chế cảm giác thèm đồ ngọt và đồ ăn vặt cũng như cải thiện được chất lượng chế độ ăn uống của bạn.

Nhược điểm

 • Lượng calo và chất béo bị hạn chế

Nhược điểm chế độ giảm cân Biggest Loser Diet  
Lượng calo và chất béo bị hạn chế trong cơ thể

Nếu bạn tuân thủ đầy đủ và nghiêm ngặt theo chế độ ăn kiêng Biggest Loser, lượng calo mà cơ thể nhận được mỗi ngày có thể sẽ quá thấp cộng thêm việc nếu thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ các bài tập ở cường độ cao sẽ khiến cơ thể mệt mỏi.

Các chuyên gia có lời khuyên rằng, mỗi ngày không nên ăn ít hơn 1200 calo. Và đối với cả nam và nữ giới, nếu không nạp đủ calo cho cơ thể trong một thời gian quá dài có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi cũng như suy nhược.

Một số thực đơn ăn kiêng Biggest Loser chỉ tổng cộng có 1100 calo mỗi ngày, với chỉ 12 – 16% lượng calo đó là từ chất béo. Cả hai con số này đều thấp – có thể là quá thấp để có lợi cho sức khỏe hoặc bền vững.

Đặc biệt nếu bạn đã từng tập thể dục rất nhiều lần trước đó, thì chế độ ăn kiêng rất ít chất béo cũng kém hiệu quả hơn. Vì cơ thể bạn cần chất béo để hoạt động được hiệu quả.

Trong chế độ ăn kiêng này, chất béo chủ yếu được thay thế bằng protein, thay vì carbohydrate, đây là một cải tiến so với chế độ ăn kiêng ít chất béo thông thường.

 • Giảm quá trình trao đổi chất

Bất kỳ lúc nào bạn thực hiện giảm cân, cơ thể bạn cũng sẽ phải cần ít calo hơn so với cân nặng trước đó.

Vì vậy, bạn phải làm quen với việc ăn ít hơn để duy trì cân nặng của mình.

Đôi khi, nếu bạn giảm cân nhanh chóng, cơ thể sẽ rất dễ mất sự ổn định ở tình trạng khi đã giảm cân và dễ bị lên cân lại sau đó ngay lập tức.

 • Sự bền vững

Chế độ ăn kiêng Biggest Loser rất khó duy trì.

Nhưng nếu muốn thực hiện tại nhà bạn có thể sử dụng chế độ Biggest Loser để bắt đầu kế hoạch giảm cân, sau đó sửa đổi một chút (bằng cách tăng chất béo và lượng calo) để biến nó thành một phương pháp dài hạn hơn đối với bản thân.

Biggest Loser Diet không phù hợp với ai?

Không phải ai cũng là đối tượng phù hợp để áp dụng chế độ giảm cân Biggest Loser Diet.

Dưới đây là một số trường hợp được các chuyên gia và huấn luyện viên sức khỏe khuyến cáo không nên thực hiện theo:

 • Người mắc bệnh tim mạch hoặc mắc các vấn đề ảnh hưởng tới cấu trúc, chức năng của tim.
 • Người huyết áp cao, có chỉ số từ 140/90 trở lên.
 • Người có tiền sử đột quỵ, bị tổn thương ở não, không thể phục hồi do lượng máu lên não không đủ do nghẽn ở động mạch.
 • Người bị tiểu đường tuýp 2.

Thực đơn mẫu 1 ngày của chế độ giảm cân Biggest Loser Diet

Dưới đây sẽ là thực đơn theo chế độ ăn kiêng Biggest Loser giúp cung cấp 1500 calo trong một ngày.

Bữa ăn sáng

Thực đơn giảm cân bữa sáng
Thực đơn giảm cân bữa sáng

 • 1 bánh quế nướng ngũ cốc nguyên hạt với 1 thìa hoa quả phết và 1 cốc (khoảng 123gr) quả mâm xôi
 • 1 quả trứng luộc
 • 1 cốc (240ml) sữa không béo

Bữa ăn nhẹ

 • Khoảng 57 gram cá hồi
 • 2 bánh quy giòn và một loại bánh mì ă cùng với nhiều hạt ngũ cốc.

Bữa trưa

Thực đơn giảm cân cho bữa trưa
Thực đơn giảm cân cho bữa trưa

 • 1 bánh mì nhỏ cùng với khoảng 85 gram thịt bò nướng, 1 muỗng canh rau diếp, rau cả và 3 lát bơ mỏng
 • 1 cốc nước nho khoảng 150 gram, hoặc 1 cốc trà không đường.

Bữa ăn nhẹ

 • Ăn 2 que phô mai ít béo
 • 1 quả cam lớn

Bữa tối

Thực đơn giảm cân bữa tối
Thực đơn giảm cân bữa tối

 • 1 cốc 240ml nước đậu, ít đường
 • 1 khẩu phần salad với cà chua và dưa chuột
 • 128 gram dưa chuột cắt lát, 1 cốc trà không đường.

Tóm lược lại thì thực đơn điển hình trong ngày theo chế độ ăn kiêng Biggest Loser bao gồm ba bữa ăn chính nhỏ cân bằng nhau và thêm hai bữa ăn nhẹ khác. Bạn sẽ cần ăn vài phần trái cây và rau cùng với protein nạc kết hợp với một số loại ngũ cốc nguyên hạt.

Lời kết

Bắt đầu với bất cứ một chế độ ăn kiêng nào cũng không hề dễ dàng và chế độ giảm cân Biggest Loser Diet cũng không ngoại lệ. Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về một chế độ ăn kiêng giảm cân mới, rất có thể phù hợp với thể trạng mỗi người và thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng của mình hợp lý và đã từng thất bại với nhiều chế độ ăn kiêng trước đó thì tại sao lại không bắt đầu với chế độ này? Hãy thử xem nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám