28 C
Hanoi
Thứ Tư, 17/07/2024

Béo phì còn có thể khỏe mạnh?

Mọi người thường có xu hướng cho rằng những người gầy là khỏe mạnh, trong khi những người bị béo phì thì không. Nhưng giống như tất cả mọi thứ, sự thật luôn phức tạp hơn một chút. Vậy béo phì còn có thể khỏe mạnh hay không?

Béo phì

Theo các chuyên gia về y tế, chúng ta nên biết cách phân biệt giữa thừa cân và béo phì.

 • Định nghĩa thừa cân là có Chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25 và béo phì là có chỉ số BMI trên 30.
 • Béo phì thường được chia thành béo phì loại 1 (BMI 30-35), béo phì loại 2 (BMI 35-40), và Béo phì loại 3 (BMI lớn hơn 40).
 • Béo phì loại 3 thường được gọi là béo phì nghiêm trọng, và đôi khi không may bị mọi người gọi là “béo phì bệnh tật”.

Chỉ số BMI có đánh giá đúng về béo phì hay không?

Các biểu đồ chiều cao và cân nặng trước đây đã được thay thế bằng chỉ số khối cơ thể (BMI). Đối với hầu hết mọi người, chỉ số BMI là một đánh giá khá tốt về chất béo trong cơ thể, thừa cân và nguy cơ béo phì. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng:

 • BMI không phân biệt giữa cơ và mỡ, do đó kết quả có thể bị sai lệch, đặc biệt là do cơ nặng hơn mỡ.
 • Một người rất cơ bắp có thể được phân loại là béo phì khi trên thực tế, họ có thể rất khỏe mạnh.
 • Ví dụ, một người cao 178 cm và nặng 99kg với 12% mỡ cơ thể sẽ được coi là béo phì dựa trên tiêu chuẩn BMI. Nhưng rõ ràng, một người có 12% chất béo trong cơ thể không được coi là bị béo phì.

Làm thế nào để bạn biết cân nặng của mình có khỏe mạnh hay không?

Tuy rằng sử dụng chỉ số BMI là một phương pháp đo hữu ích, nhưng bên cạnh đó, việc xem xét tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể cũng có thể được coi là một công cụ tốt và mức độ chính xác cao hơn khi đo cân nặng để đánh giá sức khỏe:

 • Đo tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể cũng đưa ra kết quả cho bạn biết tình trạng cân nặng của bạn nằm ở đâu, mà không có sự nhầm lẫn giữa trọng lượng cơ và chất béo.
 • Nói chung, tỷ lệ 26-31% chất béo cơ thể được coi là trong giới hạn bình thường. Trên 31% chất béo cơ thể được coi là trên mức trung bình và khuyên bạn nên cố gắng giảm khối lượng chất béo ngay tại thời điểm đó.

Vậy nên đôi khi không thể kết luận ngay béo phì đồng nghĩa với sức khỏe kém. Rõ ràng  béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển kháng insulin, dẫn đến bệnh tiểu đường và xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên, một người bị béo phì không nhất thiết là sẽ bị phát triển những bệnh này. Trên thực tế, những người này thường được gọi là béo phì lành mạnh về mặt chuyển hóa.

Nghĩa là họ không có nguy cơ mắc các bệnh như liên quan đến béo phì như tiểu đường loại 2 , huyết áp cao và bệnh tim.

Làm thế nào để béo phì mà vẫn khỏe mạnh?

Điều này dường như là khó tin nhưng không phải là không thể. Trong báo cáo của Viện Y tế Quốc gia (năm 1998), Hướng dẫn lâm sàng về việc xác định, đánh giá và điều trị thừa cân và béo phì ở người lớn: “Những người thừa cân có thể được coi là khỏe mạnh nếu chu vi vòng eo của nữ giới dưới 35 inch hoặc nam giới dưới 40 inch đồng thời họ không có hai hoặc nhiều điều kiện sau:

 • Huyết áp cao.
 • Lượng đường trong máu cao.
 • Cholesterol cao.

Các hướng dẫn trên chỉ ra rằng những người thừa cân không nên tăng thêm cân, và tốt nhất là nên giảm trọng lượng cơ thể xuống một chút. Các yếu tố nguy cơ khác, ví dụ như hút thuốc lá, cũng tác động đến việc một người có được coi là khỏe mạnh hay không.

Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Rủi ro của điều trên là gì?

Theo một điều tra, béo phì và các bệnh liên quan đến béo phì đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người mỗi năm. Con số hàng năm ban đầu được ước tính là 400.000, nhưng gần đây đã được điều chỉnh thành 112.000.

Cũng theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng:

 • Những người nhẹ cân và béo phì có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người có cân nặng bình thường.
 • Một điều gây ngạc nhiên lớn là không tìm thấy nguy cơ tử vong đối với những người thừa cân(  chỉ số BMI trong khoảng 25-29,9), điều này cho thấy những người thừa cân nhưng họ lại có lối sống lành mạnh có thể tương đối tránh được nguy cơ mắc bệnh.

Nhưng các bạn cũng không nên quá chủ quan vì những phát hiện này chỉ xảy ra nếu như không vi phạm tất cả các yếu tố như vòng eo, tập thể dục thường xuyên, có thực đơn ăn uống lành mạnh, không sử dụng thuốc lá và không có các vấn đề y tế nghiêm trọng hoặc tiền sử gia đình mắc các bệnh mãn tính.

Thừa cân cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan , đặc biệt là đối với bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và huyết áp cao. “Tuyến phòng thủ” tốt nhất là một lối sống lành mạnh, bao gồm hoạt động thể chất thường xuyên và một kế hoạch ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

“Sức khỏe thuộc về mỗi cá nhân, và nó phụ thuộc vào một số yếu tố đối với sức khỏe như thể chất và cảm xúc; nó không phụ thuộc vào trọng lượng” (Scritchfield – nhà dinh dưỡng học). Hy vọng những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc và thành công trong việc trả lời câu hỏi liệu béo phì còn có thể khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám