cách trị mụn cóc bằng tỏi 

Trị mụn cóc bằng tỏi là phương pháp trị mụn cóc truyền thống được nhiều người truyền tai nhau. Nhưng bạn có biết phương pháp trị mụn bằng tỏi có an toàn và thực sự hữu hiệu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Tại sao trị mụn cóc bằng tỏi hiệu quả?

Mụn cóc là sự phát triển bất thường của da do virus u nhú ở người (HPV) gây ra. Các chủng HPV khác nhau có thể gây ra mụn cóc hình thành trên các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Mụn cóc thông thường xuất hiện ở vùng bàn tay và ngón tay, trong khi mụn cóc plantar được tìm thấy ở lòng bàn chân. Mụn cóc có thể có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau từ phẳng đến phồng rộp, mịn đến thô ráp và có màu da đến màu hơi đỏ.

Chúng có thể lây lan từ người sang người bằng cách tiếp xúc trực tiếp thông qua các vết xước nhỏ hoặc vết thương trên da. Khoảng hai phần ba mụn cóc tự lành trong vòng hai năm; tuy nhiên, mụn cóc mới có thể xuất hiện trong thời gian này.

Đối với một vài loại mụn cóc gây khó chịu hoặc nguy hiểm hay tồn tại lâu hơn hai năm, điều trị là phương pháp tốt nhất.

Có nhiều cách điều trị mụn cóc khác nhau bao gồm sử dụng các chế phẩm tại chỗ như axit salicylic (Hợp chất W ™), liệu pháp đông lạnh (làm lạnh mụn cóc bằng nitơ lỏng) hoặc loại bỏ mụn cóc bằng dụng cụ gọi là dụng cụ chữa bệnh và đốt nóng mô bên dưới để diệt virut và giảm khả năng tái phát.

Các chế phẩm tại chỗ không phải lúc nào cũng hiệu quả và có thể gây đỏ và bỏng các mô xung quanh trong khi phương pháp điều trị phẫu thuật có thể gây đau hoặc gây sẹo.

Vì vậy người ta đã tìm đến các cách điều trị mụn cóc tự nhiên hơn, trong đó có cách trị mụn cóc bằng tỏi. Người ta tin rằng thành phần chống vi-rút chính của tỏi, một chất gọi là allicin, là hóa chất đang hoạt động trên mụn cóc, nhưng ít nghiên cứu để chứng minh cho tuyên bố này đã được thực hiện.

cách trị mụn cóc bằng tỏi 

Không chỉ là phương pháp truyền miệng nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả thực tế của cách trị mụn cóc bằng tỏi

Trong một nghiên cứu, mụn cóc ở trẻ em được điều trị bằng tỏi cho thấy; 100% mụn cóc đã được loại bỏ mà không có tác dụng phụ đáng kể nào; ngoài những phàn nàn về mùi và một lần gây kích ứng da nhẹ.

Một nghiên cứu khác đã sử dụng lipid, hoặc chất béo từ chiết xuất tỏi trên cả mụn cóc và ngô (vết phồng rộp ở lòng bàn chân). Họ đã nghiên cứu 42 bệnh nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau; và tìm thấy sự phục hồi 100% ở tất cả các bệnh nhân bị mụn cóc.

Theo báo cáo của một nghiên cứu trên Tạp chí Da liễu Quốc tế được thực hiện vào 2005 chiết xuất lipid của tỏi có thể là một phương pháp điều trị hữu ích cho mụn cóc và hột cơm.

Tỏi đã được chứng minh là có đặc tính kháng vi-rút, kháng khuẩn và kháng nấm. Nghiên cứu mới đã kiểm tra việc sử dụng hai chiết xuất tỏi khác nhau để điều trị mụn cóc và ngô trên 42 người. Năm người tham gia sử dụng chiết xuất nước tỏi và 23 người tham gia sử dụng chiết xuất lipid của tỏi (phần hòa tan trong chất béo của tỏi) vào các khu vực bị ảnh hưởng hai lần mỗi ngày cho đến khi phục hồi một phần hoặc toàn bộ.

Kết quả đã chứng minh sử dụng chiết xuất lipid của tỏi dẫn đến sự biến mất hoàn toàn của mụn cóc trong mọi trường hợp sau một đến hai tuần sử dụng. Ngoài ra, 80% các vết ngô được giải quyết trong vòng hai đến ba tuần điều trị với chiết xuất lipid.

Chiết xuất nước của tỏi dẫn đến sự biến mất của mụn cóc nhỏ hơn và cải thiện một phần mụn cóc lớn hơn sau 30 đến 40 ngày, ngô chỉ được cải thiện một phần sau hai tháng điều trị bằng chiết xuất nước tỏi.

Tuy hiệu quả hơn nhưng sử dụng chiết xuất lipid của tỏi điều trị mụn cóc và ngô có thể có một số tác dụng phụ gây kích ứng tại chỗ; như bỏng, đỏ, phồng rộp và làm sạm da tạm thời quanh vùng được điều trị. Vì vậy thực hiện cách trị mụn cóc bằng tỏi nguyên chất vẫn thuận tiện và an toàn hơn; tuy tốn thời gian hơn.

2. Hướng dẫn cách trị mụn cóc bằng tỏi

  • Bước 1: Kiểm tra phản ứng của da với tỏi

Chữa mụn cóc bằng tỏi là một cách điều trị mụn cóc thông thường tại nhà tuyệt vời. Đắp tỏi tươi trị mụn cóc là tốt nhất; tuy nhiên bạn cũng có thể điều trị bằng cách sử dụng nước ép tỏi.

Đầu tiên, trước khi chữa mụn cóc bằng tỏi bạn cần kiểm tra xem da mình có bị kích ứng không; bằng cách chả tỏi vào một phần nhỏ trên da. Một số người có thể bị phát ban do tỏi tươi. Phát ban không nguy hiểm, nhưng nó có thể gây khó chịu.

  • Bước 2: Chuẩn bị vùng da muốn điều trị

cách trị mụn cóc bằng tỏi 

Trước khi đắp tỏi trị mụn cóc lên da bạn cần thử nghiệm xem tỏi có gây kích ứng cho da của mình hay không?

Trước khi bạn đắp tỏi trị mụn cóc; bạn cần vệ sinh và làm khô khu vực da bị mụn cóc. Rửa tay và sau đó rửa sạch khu vực bị mụn cóc, sử dụng xà phòng và nước ấm. Sau đó lau khô khu vực đó bằng khăn bông sạch.

Giặt khăn đó trong nước xà phòng nóng để khử khuẩn và chỉ dùng riêng để vệ sinh mụn cóc; để tránh lây lan ra các vùng khác. Bạn cũng có thể tẩy trắng khăn; để đảm bảo bạn tiêu diệt được mọi virus gây mụn cóc có thể tồn tại trên khăn.

  • Bước 3: Thoa tỏi lên vùng mụn cóc

cách trị mụn cóc bằng tỏi 

Đắp tỏi lên da sau đó dùng băng dán cá nhân hoặc băng gạc bọc lại trong ít nhất từ 5-6 tiếng để nước tỏi ngấm vào da

Lấy một tép tỏi, bóc vỏ sau đó dùng sống dao đập nát; bạn cũng có thể dùng dao cắt tép tỏi làm đôi. Chà xát tỏi đó lên vùng bị mụn cóc một cách nhẹ nhàng.

  • Bước 4: Che lại vùng da vừa thực hiện bôi tỏi

Sau đó để nguyên tỏi trên vết mụn cóc; và dùng một miếng băng dán dán lại (Tránh đặt tỏi trên da không bị ảnh hưởng).

Hãy chắc chắn rằng bạn không có vết xước hoặc vết thương hở nào trong khu vực đắp tỏi trị mụn cóc. Tỏi có thể đốt cháy da và khiến virus gây mụn cóc có thể lan sang khu vực đó.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nước ép tỏi hoặc tỏi hoà nước để bôi lên mụn cóc điều trị.

3. Chú ý khi thực hiện cách trị mụn cóc bằng tỏi

cách trị mụn cóc bằng tỏi 

Hãy ghi nhớ những chú ý này khi thực hiện cách trị mụn cóc bằng tỏi tại nhà để đạt được hiệu quả tốt nhất có thể

Có 2 điều cơ bản bạn cần ghi nhớ khi điều trị mụn cóc bằng phương pháp này.

  • Thực hiện đều đặn

Việc điều trị bằng phương pháp tự nhiên không có hiệu quả ngay lập tức. Bạn cần kiên trì lặp lại quá trình hàng ngày để thấy được hiệu quả. Thực hiện cách trị mụn cóc bằng tỏi này hàng ngày trong ít nhất từ 3 đến 4 tuần.

Hầu hết mọi người sẽ bắt đầu thấy mụn cóc ngày càng nhỏ hơn trong vòng 6-7 ngày đầu tiên. Mụn cóc sẽ trông nhăn nheo và teo lại sau khi gỡ băng dán và rửa tỏi; nó cũng sẽ trông nhạt hơn trước.

  • Dũa mỏng phần da thừa trên mụn cóc

Để hiệu quả điều trị mụn cóc bằng tỏi diễn ra nhanh hơn bạn có thể rửa sạch vùng bị mụn cóc; sau đó ngâm vùng đó trong 5 phút với nước ấm để da mềm ra. Sau đó dùng đá bọt biển hoặc dũa móng sạch; để mài bớt da thừa trên mụn cóc rồi rửa sạch rồi bôi tỏi lên sau đó.

Chú ý không chà mạnh khiến vết mụn cóc chảy máu; nếu dùng dũa bạn nên chà bằng mặt cứng hơn trước một lúc sau đó chuyển sang mặt mềm hơn chà tiếp. Ngoài ra, hãy cẩn thận không chạm vào bất kỳ vùng da nào không bị mụn cóc; bằng dũa móng hoặc đá bọt biển.

Đồng thời rửa sạch tất cả vùng da bị nhiễm trùng; mà bạn đã cọ xát sau khi thực hiện xong. Dùng nước nóng rửa sạch tất cả các dụng cụ đã sử dụng; để diệt sạch vi khuẩn bám vào đó. Bạn chắc chắn không muốn bị nhiễm lại phải không nào?

Cách trị mụn cóc bằng tỏi là cách chữa trị ít tốn kém và an toàn. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là cần sử dụng kiên trì để có hiệu quả; và với những mụn cóc cứng đầu thì phương pháp này chưa chắc đã cho kết quả như ý.

Trong trường hợp này bạn có thể tìm đến những phương pháp mạnh tay hơn; như thuốc bôi chứa axit salicylic, áp lạnh, laser hay phẫu thuật. Tuy nhiên đây vẫn là một cách trị mụn cóc tại nhà rất đáng để thử đấy!