25 C
Hanoi
Thứ Sáu, 24/03/2023

Cách giảm mỡ bụng sau sinh 3 tháng nhanh chóng và hiệu quả

Sau khi sinh con nhiều chị em đã nghĩ ngay đến cách giảm mỡ bụng. Tuy nhiên điều này là không đúng và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bạn và bé. Thời gian phù hợp nhất là giảm mỡ bụng sau sinh 3 tháng. Hãy cùng tìm hiểu tại sao và những cách giảm mỡ bụng sau sinh 3 tháng nào là hiệu quả nhất nhé!

1. Tại sao bạn lại tích tụ mỡ sau sinh?

Lý do tích tụ mỡ sau sinh của các chị em là gì?
Lý do tích tụ mỡ sau sinh của các chị em là gì?

Sau khi sinh con vùng bụng của bạn sẽ không nhỏ ngay xuống. Lúc đó bạn mới chỉ giảm được trọng lượng của con và nước ối. Nhưng cơ thể và phần bụng của bạn chứa nhiều thứ hơn thế. Tử cung của bạn vẫn chưa kịp thu nhỏ, các tế bào trong cơ thể của bạn tích nước và sưng lên khi mang thai.

Bạn sẽ mất vài tuần để tử cung co lại dần dần và để nước tích tụ trong các tế bào của cơ thể, phần bụng đào thải ra ngoài dưới dạng nước tiểu, dịch tiết âm đạo và mồ hôi.

Nhưng đó vẫn chưa phải tất cả, phần khó khăn nhất khiến bụng của bạn trông vẫn xồ xề và nặng nề là mỡ thừa tích tích tụ trong thời gian mang thai. Không chỉ vậy, sau khi sinh con lớp mỡ này vẫn có thể tiếp tục tích tụ do các chị em thường ít vận động và chế độ ăn quá nhiều dinh dưỡng.

Những nguyên nhân này đã khiến cho tình trạng mỡ bụng sau sinh của các chị em ngày càng tăng và khó giải quyết hơn. Nhiều chị em sau thời gian đầu bận rộn với gia đình và con nhỏ đến khi muốn giảm cân và lấy lại vóc dáng thì rất khó. Mỡ bụng sau sinh khiến các chị em tự ti về ngoại hình, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe bởi thừa cân dễ dẫn đến các chứng bệnh như mỡ máu, xơ vữa động mạch hay các bệnh tim mạch….Vì vậy giảm mỡ bụng sau sinh là điều cần thiết.

2. Tại sao sau 3 tháng mới có thể giảm mỡ bụng?

Mặc dù mỡ bụng sau sinh cần thiết đến vậy nhưng các chị em cũng không nên vội vã lao ngay vào những kế hoạch giảm cân. Thời gian hoàn hảo và an toàn nhất là giảm mỡ bụng sau sinh 3 tháng. Bởi vì đây là thời gian để cơ thể phục hồi sau những tổn thương mà việc sinh đẻ gây ra.

Trong thời gian này các chị em không nên thực hiện bất kỳ một kế hoạch ăn kiêng hay tập luyện nào cả. Thay vào đó các chị em chỉ nên sử dụng các mẹo giảm mỡ bụng không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể như:

  • Cho con bú bằng sữa mẹ.
  • Uống nước chanh mật ong ấm vào buổi sáng trước bữa sáng 30 phút.
  • Dùng gen nịt bụng để giảm cảm giác thèm ăn.
  • Uống nước ép quả bầu 1 lần/ngày.
  • Uống nhiều nước
  • Không ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, muối, đường.
  • Massage nhẹ nhàng vùng bụng mỗi ngày 1 lần.
  • Ngủ đủ giấc
  • Tránh căng thẳng

Với những mẹo giảm mỡ bụng sau sinh này; các chị em có thể giảm mỡ bụng một cách từ từ. Nhờ đó ngăn chặn mỡ bụng tích tụ sau sinh và chờ đợi cho cơ thể phục hồi; để có thể áp dụng các cách giảm mỡ bụng sau sinh 3 tháng an toàn sau đó.

Trước khi thực hiện các cách giảm mỡ bụng sau sinh 3 tháng nghiêm túc hơn; các chị em nên thực hiện các kiểm tra sau khi sinh; để xem sự phục hồi sau khi sinh của mình có tốt không. Quá trình này sẽ kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng, máu đông hay trầm cảm sau sinh nào không. Nếu không tiếp theo các chị em mới nên hỏi tư vấn của bác sĩ; về kế hoạch giảm mỡ bụng sau sinh như ăn kiêng, tập luyện chi tiết hơn.

3. Giảm mỡ bụng sau sinh 3 đến giảm mỡ bụng sau sinh 6 tháng

Chế độ ăn uống là một trong những cách giảm mỡ bụng sau sinh 3 tháng cần chú trọng
Chế độ ăn uống là một trong những cách giảm mỡ bụng sau sinh 3 tháng cần chú trọng

Trong giai đoạn giảm mỡ bụng sau sinh 3 tháng đến giảm mỡ bụng sau sinh 6 tháng; các chị em có thể bắt đầu lên kế hoạch ăn uống và tập luyện chi tiết hơn; khi cơ thể đã được phục hồi.

Đầu tiên với chế độ ăn uống, các chị em nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt và các protein lành mạnh.

Tuy nhiên các chị em nên lưu ý tránh một số loại hải sản trong thời kỳ cho con bú. Bởi mặc dù cá và hải sản chứa các vitamin, khoáng chất và protein thiết yếu; nhưng một số loại cá có thể chứa thủy ngân. Thủy ngân này có thể truyền từ mẹ sang con thông qua sữa mẹ. Một số loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (theo khuyến nghị của FDA) bao gồm cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá buồm, cá kình (Tilefish) hay cá mập.

Nói chung điều quan trọng là các chị em không nên ăn kiêng. Bởi nó không chỉ có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ; mà còn ảnh hưởng đến dinh dưỡng mà con nhận được qua sữa. Nhưng các chị em cần ăn uống lành mạnh.

Thứ hai, đó là tập luyện mặc dù trong giai đoạn này các chị em đã có thể luyện tập; nhưng các bài tập nặng như Hiit hay nhảy sẽ khiến các chị em dễ bị sa tử cung. Vì vậy lựa chọn phù hợp là những bài tập thể dục cardio.

4. Giảm mỡ bụng sau sinh 7 tháng đến 1 năm

Sau giai đoạn giảm mỡ bụng sau sinh 3 tháng các chị em cần nâng cao cường độ tập luyện
Sau giai đoạn giảm mỡ bụng sau sinh 3 tháng các chị em cần nâng cao cường độ tập luyện

Giai đoạn giảm mỡ bụng sau sinh 7 tháng đến 1 năm này được coi là giai đoạn đốt cháy mỡ rõ rệt nhất. Chế độ ăn uống vẫn có thể duy trì như giai đoạn trước đó. Nhưng việc tập luyện cần nâng cao hơn về cường độ. Đồng thời các chị em cũng có thể bắt đầu sử dụng các sản phẩm hỗ trợ; như các loại kem tan mỡ bụng, kết hợp với gen nịt bụng và tập luyện. Chắc chắn hiệu quả sẽ khiến các chị em phải bất ngờ đấy!

Các chị em hãy luôn nhớ rằng giảm mỡ bụng sau sinh là cần thiết; nhưng không bao giờ được vội vàng. Hy vọng với những cách giảm mỡ bụng sau sinh 3 tháng mà chúng tôi đã giới thiệu; các chị em có thể nhanh chóng lấy lại được vòng eo mảnh dẻ của mình nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất