17 C
Hanoi
Thứ Tư, 7/12/2022

9 động tác Yoga giảm cân cho người mới tập cho vòng eo con kiến thần tốc

Yoga giảm cân cho người mới tập là những gì căn bản nhất mà những người muốn tập yoga cần tìm hiểu khi muốn tự tập luyện bộ môn này ở nhà hoặc kể cả là đến phòng tập. Dưới đây là tất cả những thông tin về yoga giảm cân cho người mới tập mà bạn cần biết!

1. Bạn có thể giảm cân với yoga?

Yoga giảm cân cho người mới tập

Yoga có thể giúp giảm cân hiệu quả như các hình thức tập luyện mạnh mẽ như gym, nhảy...

Câu trả lời là có, bạn hoàn toàn có thể giảm cân nhờ yoga. Một đánh giá của các nghiên cứu từ năm 2013 cho thấy yoga là một cách đầy hứa hẹn để giúp thay đổi hành vi, giảm cân hoặc duy trì cân nặng bằng cách đốt cháy calo, cải thiện suy nghĩ chánh niệm cũng như giảm căng thẳng. Những yếu tố này có thể giúp bạn giảm lượng thức ăn đồng thời nhận thức được tác động của việc ăn quá nhiều đối với cơ thể, sức khỏe rõ ràng hơn. 

Lý do yoga hoạt động rất tốt cho việc giảm cân là bởi vì đây là một hình thức tập luyện dựa trên trọng lượng cơ thể giúp biến mỡ cơ thể thành khối cơ nạc, từ đó giúp tăng cường trao đổi chất của bạn, giúp giảm cân dễ dàng hơn.

>>>> Bạn nên xem: Bài tập yoga giảm mỡ bụng 

2. Loại yoga nào là tốt nhất để giảm cân?

Yoga giúp giảm cân, điều đó đúng. Nhưng loại yoga mà bạn lựa chọn để luyện tập cũng như mức độ tập luyện yoga thường xuyên cũng rất quan trọng trong việc đáp ứng được mục tiêu giảm cân của bạn. Có rất nhiều loại yoga khác nhau và mặc dù yoga nói chung có hiệu quả trong việc giúp bạn giảm cân và săn chắc, các loại động tác bạn làm cũng như cách bạn thực hiện chúng đóng vai trò lớn trong kết quả giảm cân của bạn có nhanh và mạnh hay không.

Có thể phân ra yoga làm 2 dòng yoga chính là yoga kiểu mạnh mẽ (Vinyasa) và yoga kiểu nhẹ nhàng. Nếu bạn chưa bao giờ tập yoga trước đây, hãy nên bắt đầu với các lớp học yoga giảm cân cho người mới tập. Bạn sẽ đốt cháy nhiều calo nhất trong các lớp vinyasa thể thao. Những phong cách này thường bắt đầu bằng một loạt các tư thế có nhịp độ nhanh gọi là chào mặt trời, sau đó là một tư thế đứng sẽ giúp bạn di chuyển. Một khi bạn được làm nóng, kéo dài sâu hơn sẽ là các bài tập tiếp theo. 

Yoga giảm cân cho người mới tập

Vinyasa bao gồm nhiều phong cách tập luyện yoga mạnh mẽ đốt cháy mỡ hữu hiệu

Vinyasa bao gồm nhiều kiểu yoga phổ biến, nhiều mồ hôi, như:
 • Ashtanga: Ashtanga yoga là một phong cách luyện tập rất mạnh mẽ do vậy những người tập loại yoga này thực sự cần kiên trì và nỗ lực nhiều nhất. Người mới bắt đầu thường được khuyến khích thử loại yoga giảm cân này vì nó tạo động lực rất tốt. Vì Ashtanga theo cùng một loạt các tư thế mỗi lần, khi bạn học trình tự, bạn có thể thực hành bất cứ lúc nào ở nhà hoặc tham gia một nhóm theo phong cách Mysore, trong đó có một giáo viên có mặt nhưng mỗi học sinh đi theo tốc độ của riêng họ.
 • Power Yoga: Power yoga cực kỳ phổ biến tại các phòng tập thể dục hoặc câu lạc bộ sức khỏe cũng như tại các phòng tập yoga chuyên dụng. Power yoga dựa trên việc xây dựng sức nóng và cường độ của Ashtanga trong khi chỉ tập luyện với một loạt các tư thế cố định.
 • Hot Yoga: Yoga Vinyasa được thực hiện trong phòng nóng làm tăng khả năng chống chịu bằng cách đảm bảo cho bạn đổ mồ hôi. Hãy lưu ý rằng Bikram Yoga và Hot Yoga không đồng nghĩa với nhau. Bikram là một phong cách tiên phong của Hot Yoga. Nó bao gồm một loạt các tư thế được phát triển bởi người sáng lập Bikram Choudhury. Nhưng đến này đã có rất nhiều phong cách Hot Yoga khác được phát triển.

Yoga giảm cân cho người mới tập

Các phong cách yoga nhẹ nhàng cũng không kém phần hiệu quả trong giảm cân

Bên cạnh đó là các loại yoga nhẹ nhàng hơn gồm Hatha Yoga, Integral Yoga, Kripalu Yoga…
 • Hatha Yoga: Mặc dù không phải tất cả các lớp Hatha đều nhẹ nhàng, nhưng thuật ngữ này đã được sử dụng bởi các phòng tập yoga để chỉ các lớp KHÔNG phải là vinyasa. Hỏi tại studio hoặc phòng tập thể dục của bạn.
 • Integral Yoga: Đúng như tên gọi, Integral là tất cả về việc tích hợp cơ thể và tâm trí với mục tiêu sống một cuộc sống hạnh phúc hơn. Đây là một cách tiếp cận có thể giúp ích rất nhiều cho những người cảm thấy tách rời khỏi cơ thể họ.
 • Kripalu Yoga: Kripalu là một phong cách được biết đến với sự chấp nhận cởi mở của tất cả các cấp độ tập luyện và cơ thể. Cách tiếp cận cá nhân của nó đã khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người lo lắng khi tham gia các lớp học nhóm.

2 loại yoga này có các đặc điểm khác nhau mà tùy vào sở thích, thể lực cá nhân bạn có thể lựa chọn phương pháp tập luyện phù hợp nhất với mình.

Yoga Vinyasa

 • Các bài tập yoga mạnh mẽ hơn
 • Thường theo trình tự các tư thế được sắp đặt sẵn
 • Chuyển động nhanh
 • Các tư thế đa dạng trong khoảng từ đứng đến ngồi
 • Tuyệt vời để đốt cháy calo

Yoga nhẹ nhàng

 • Không vất vả
 • Tập trung vào việc kéo dài chậm và nhẹ nhàng
 • Thích hợp cho mọi lứa tuổi, khả năng thể dục
 • Giúp kết nối tâm trí với cơ thể
 • Khuyến khích thư giãn thiền
 • Yoga nhẹ nhàng, trong khi đốt cháy ít calo hơn. Tuy nhiên đây vẫn là một cách tuyệt vời để nuôi dưỡng và chăm sóc cơ thể của bạn.

3. Bạn nên tập yoga thường xuyên như thế nào để giảm cân?

Thực hành yoga càng thường xuyên thì giảm cân càng nhanh. Bạn có thể tập luyện yoga với cường độ cao, ít nhất ba đến năm lần mỗi tuần, mỗi lần trong ít nhất một giờ. Tuy nhiên ngoài những ngày tập luyện cường độ cao bạn vẫn nên duy trì tập luyện. Vào những ngày khác, cân bằng việc luyện tập của bạn với một lớp học nhẹ nhàng, thư giãn hơn. Hatha, yin, hay các lớp yoga phục hồi là những lựa chọn tuyệt vời.

Nếu bạn là người mới bắt đầu hãy bắt đầu từ từ, dần dần xây dựng thói quen tập luyện. Điều này cho phép bạn xây dựng sức mạnh, sự linh hoạt trong khi vẫn ngăn ngừa chấn thương xảy ra. Nếu bạn không có thời gian cho một lớp học đầy đủ vào một số ngày nhất định. Vậy hãy tự luyện tập trong ít nhất 20 phút mỗi ngày. Bạn có thể tự cho phép bản thân một ngày nghỉ ngơi mỗi tuần. Kết hợp thực hành yoga của bạn với các hoạt động như đi bộ, đi xe đạp hoặc bơi lội để tăng thêm lợi ích cho tim mạch. 

Một chú ý khác là bạn không nên xem số cân của mình sau tập luyện. Đặc biệt là sau khi tập Hot Yoga. Bởi bạn có thể giảm cân nước do lượng nước mất đi nhanh chóng khi tập luyện. Thay vào đó hãy lựa chọn một thời điểm nhất định trong ngày như trước khi đi ngủ hoặc trước bữa tối để xem thử sự thay đổi trong cân nặng của mình.

Ngoài Yoga có rất nhiều phương pháp giảm cân hiệu quả, xem tại đây 

4. Các bài yoga giảm cân cho người mới tập

Dưới đây là các tư thế hay bài tập yoga giảm cân cho người mới tập đơn giản nhưng hiệu quả để bạn thực hiện tại nhà.

4.1 Tư thế trồng cây

Tư thế này sẽ giảm cải thiện khả năng cân bằng của bạn. Cụ thể nó giúp tăng cường các cơ cốt lõi của bạn. Nhờ đó làm săn chắc cơ bụng để giúp ổn định cơ thể. Đối với người mới bắt đầu, hãy thử thực hiện tư thế này với hai bàn tay ấn vào trái tim của bạn. Khi bạn tìm thấy sự cân bằng của mình, từ từ đưa tay cao qua đầu để tăng độ khó cũng như hiệu quả nhé.

Yoga giảm cân cho người mới tập

Tư thế đầu tiên trong các bài yoga cho người mới tập là tư thế trồng cây

Cách thực hiện

 • Bắt đầu ở tư thế đứng hai chân rộng bằng vai. Từ từ đưa chân trái của bạn lên đặt trên đùi phải càng cao càng tốt. Giữ tư thế thẳng đứng sao cho hông, vai và chân của bạn tạo thành một đường thẳng.
 • Giữ nguyên tư thế như vậy trong 30 giây. 
 • Lặp lại tương tự với chân còn lại trước khi chuyển sang tư thế cúi gập người tiếp theo.

4.2 Tư thế cúi gập người

Bài tập yoga giảm cân cho người mới tập này rất tuyệt vời cho gân kheo, lưng và hông! Để thực hiện đúng tư thế này, có một số điều cần lưu ý.

Yoga giảm cân cho người mới tập

Duy trì các bài yoga giảm cân cho người mới tập này đều đặn để thấy hiệu quả nhanh chóng

Cách thực hiện

 • Đầu tiên đứng thẳng, hai chân đặt sát nhau.
 • Sau đó từ từ tập trung vào uốn cong từ lưng dưới của bạn. Hóp chặt bụng và hít sâu vào trong khi bạn cúi về phía trước.
 • Ngoài ra, hãy đảm bảo kéo dài thân mình bằng cách hơi cong lưng và đẩy mông ra phía sau. Nếu thực hiện tư thế này chính xác, bạn sẽ cảm thấy các cơ của mình căng ra một cách mạnh mẽ.
 • Giữ nguyên tư thế trong 30 giây trước khi chuyển sang động tác chó ngửa mặt.

4.3 Tư thế chó ngửa mặt

Tư thế này cung cấp một sự kéo giãn tuyệt vời cho phần lưng. Đây cũng là một trong những bài tập yoga giảm cân cho người mới tập rất quen thuộc với các chị em.

Yoga giảm cân cho người mới tập

Thực hiện một loạt các bài tập yoga giảm cân cho người mới tập này ít nhất 3 lượt

Cách thực hiện

 • Nằm úp trên thảm với cánh tay uốn cong và bàn tay của bạn trên mặt đất. Từ từ đẩy người lên khỏi mặt thảm cho đến khi hai tay duỗi thẳng dưới vai. 
 • Khi thực hiện động tác này, nâng toàn bộ căng chân và hông lên khỏi mặt thảm. Lòng bàn tay và mu bàn chân của bạn là bộ phận duy nhất của cơ thể nên chạm đất.
 • Bạn có thể ngả người vào vai một chút để tăng độ căng ở lưng. Nhưng đừng phụ thuộc vào nó quá nhiều hoặc bạn sẽ tự làm mình mệt mỏi trước khi hết 30 giây. Thay vào đó, tập trung vào sức mạnh từ lõi để giữ tư thế.
 • Giữ trong 30 giây và sau đó di chuyển sang tư thế con thuyền.

4.4 Tư thế con thuyền

Yoga giảm cân không chỉ giúp giảm mỡ mà còn tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai của cơ thể

Bạn sẽ sớm phát hiện ra rằng tư thế này là một trong những bài tập tuyệt vời nhất cho cơ bụng! Lưu ý rằng nếu bạn thấy nó quá khó, bạn có thể cong nhẹ đầu gối một chút. Thay vì phải giữ chân luôn thẳng. Nhưng tốt nhất đó chỉ là thời gian đầu, sau đó bạn tốt nhất thực hiện đúng tư thế với chân duỗi thẳng.  

Cách thực hiện

 • Ngồi trên thảm, lưng thẳng, chân duỗi thẳng, bàn chân vuông góc với cẳng chân. Hai tay duỗi thẳng trước mặt.
 • Từ từ nâng chân lên không, ngả người ra sau sao cho tạo thành tư thế chữ V.
 • Giữ lưng của bạn càng thẳng càng tốt, và thắt chặt cơ bụng để giữ nguyên tư thế. Cố gắng giữ hai cánh tay thẳng, hai tay ở hai bên đầu gối.
 • Tập trung ánh mắt của bạn vào bàn chân hoặc bức tường phía sau bạn để giúp bạn giữ thăng bằng.
 • Giữ nguyên tư thế trong 30 giây.

4.5 Tư thế nghiêng người sang một bên

Tư thế yoga này rất tốt cho việc mở rộng hông, giữ dáng đúng cách. Bởi nó vận dụng nhiều sức lực từ cơ tứ đầu và cơ bụng.

Hãy lựa chọn thực hiện các bài tập yoga giảm cân cho người mới tập từ dễ đến khó

Cách thực hiện

 • Bắt đầu tư thế plank tầm cao với lòng bàn tay trên sàn thẳng dưới vai. Từ từ bước chân trái của bạn về phía trước khi bạn nâng tay phải của bạn lên cao. Đặt bàn chân trái sát nơi bàn tay phải của bạn.
 • Đưa tay phải lên trên đầu để tạo thành một đường thẳng với thân và chân trái. Nếu bạn không thể chạm đất thoải mái bằng tay trái. Hãy sử dụng một khối yoga hoặc bất cứ vật chống đỡ nào khác.
 • Nâng tầm nhìn của bạn lên trên để tăng độ căng. Giữ trong 30 giây và lặp lại tương tự ở phía bên kia.

4.6 Tư thế nữ thần

Đây cũng là bài tập yoga giảm cân cho người mới tập có tác dụng mở rộng hông tuyệt vời. Ngoài ra đây cũng là một bài tập luyện thực sự cường độ cao cho cơ tứ đầu và cơ mông tốt!

Các bài tập yoga giảm cân cho người mới tập này cũng cải thiện hơi thở của bạn hiệu quả

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng, hai chân dạng rộng sang hai bên. Bàn chân của bạn nên cách nhau 1m hoặc hơn. Bàn chân hướng ra ngoài, hai tay chắp trước ngực. 
 • Từ từ hạ người xuống cho đến khi đầu gối của bạn ở góc 90 độ.
 • Tập trung vào việc đẩy hông về phía trước để tăng độ căng ở hông.
 • Từ vị trí này, từ từ đứng lên ngồi xuống trong 30 giây. Bạn sẽ cảm thấy nóng lên ở hông và cơ tứ đầu.

4.7 Tư thế tam giác

Bài tập này tập trung vào rèn luyện cho cơ liên sườn và hông. Nhìn có vẻ khá dễ dàng, nhưng thực chất nó đòi hỏi sức mạnh và sự linh hoạt để thực hiện.

Thời gian đầu có thể bạn chưa quen vì vậy hãy tập thật cẩn thận và từ tốn nhé

Cách thực hiện

 • Bước chân trái ra cách chân phải chiều rộng khoảng hơn 1 mét. Bàn chân phải nên hướng về phía trước như hình, và ngón chân trái phải hướng thẳng ra ngoài.
 • Từ từ đưa tay trái xuống đất sát gót chân trái. Nếu bạn không thể thoải mái chạm sàn, bạn có thể sử dụng một khối yoga để đỡ tay.
 • Tay phải phải hướng lên trần nhà. Ánh mắt cũng hướng lên trần nhà để tăng độ căng. Cố gắng giữ hông phải xoay sàn bên trái càng nhiều càng tốt. Tư thế này đòi hỏi rất nhiều sự linh hoạt ở gân kheo và hông.

4.8 Tư thế chiến binh III

Tư thế này có thể khá khó khăn cho người mới tập yoga giảm cân. Nhưng hãy cố gắng hết sức! Bạn có thể không giữ được nó trong 30 giây khi bạn mới tập. Nhưng bạn sẽ dần dần cải thiện được dần dần theo thời gian.

Tư thế cũng như vóc dáng cơ thể bạn cũng sẽ được cải thiện rất nhiều

Cách thực hiện

 • Đứng thẳng hai tay chắp vào nhau và giơ qua đầu.
 • Sau đó từ từ đá một chân ra phía sau, người đổ về phía trước. Sao cho người và chân tạo thành một đường thẳng song song với sàn.
 • Lúc đầu, có thể bạn chỉ có thể đứng lên được nửa chừng. Không sao chỉ cần tiếp tục tập luyện thì sẽ dần chính xác.
 • Tư thế này đòi hỏi rất nhiều sự tập trung để cân bằng. Tập trung ánh mắt của bạn vào một điểm trên sàn và giữ nó trong khi bạn cố gắng duỗi thẳng cơ thể.
 • Giữ tư thế này trong 30 giây. Sau đó lặp lại ở phía bên kia trước khi chuyển sang bài tập yoga giảm cân cho người mới tập cuối cùng.

4.9 Tư thế nửa vầng trăng

Đây là một tư thế cũng rất thử thách. Nhưng nếu thực hiện được bạn sẽ đạt được rất nhiều lợi ích từ bài tập này đấy!

Đây là động tác cuối cùng trong loạt bài yoga giảm cân cho người mới tập này nhé

Cách thực hiện

 • Hãy chắc chắn sử dụng một khối yoga hoặc vật chống đỡ khác nếu bạn gặp khó khăn khi chạm sàn.
 • Từ tư thế Chiến binh III (ở trên), giữ chân của bạn lên và từ từ đưa tay trái xuống sàn.
 • Bạn có thể muốn đưa cả hai tay xuống sàn trước để lấy thăng bằng. Một khi bạn cảm thấy đủ cân bằng, từ từ vươn cánh tay phải của bạn lên phía trần nhà đồng thời bạn vặn thân và chân phải ra ngoài.
 • Tư thế này cũng đòi hỏi rất nhiều sự tập trung để cân bằng. Vì vậy hãy tập trung vào một điểm trên sàn hoặc tường trong khi bạn luyện tập. Cố gắng giữ nó trong 30 giây, sau đó lặp lại tương tự ở phía bên kia.

Chú ý : Nhớ nghỉ ngơi khi cần và sau mỗi vòng thực hiện 9 bài tập trên. Thực hiện 3 lượt 9 bài tập để hoàn thành buổi tập yoga giảm mỡ bụng hàng ngày của mình nhé. 

5. Các lợi ích khác khi tập luyện yoga

Yoga giảm cân tuyệt vời bởi nó không chỉ giảm cân mà còn có vô số những lợi ích khác. Cùng tham khảo những ưu điểm của việc lựa chọn yoga giảm cân nhé.

 • Cải thiện tính linh hoạt, sức mạnh và tư thế

Thực hành yoga hàng ngày sẽ giúp kéo dài cũng như làm săn chắc cơ bắp của bạn. Những tư thế phổ biến như plank sẽ có tác dụng củng cố cánh tay, chân, vai cơ bụng đồng thời cùng lúc. Bạn không cần phải siêu linh hoạt để tập luyện yoga. Đặc điểm của yoga được mọi người ưa thích là nó có thể được luyện tập ở mọi cấp độ, khả năng.

Một vài phút mỗi ngày thực hành các tư thế như chiến binh hoặc chó úp mặt, sẽ sớm giúp bạn nhận được sự khác biệt trong sự linh hoạt của mình. Tập yoga hàng ngày giúp cải thiện tư thế của bạn. Khiến bạn đi đứng chuẩn hơn, ngồi thẳng hơn trên bàn làm việc. Các chứng đau nhức do tư thế cơ thể không chính xác như đau lưng cũng có thể được giảm bớt.

 • Tập thể dục toàn diện tốt hơn

Khi nghĩ đến việc cải thiện thể lực của bạn, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến việc xì hơi và thở hổn hển tại phòng tập thể dục. Nhưng trọng lượng không phải là cách duy nhất để tập thể dục. Yoga cung cấp cho bạn tất cả những gì một phòng tập thể dục có thể, nhưng theo cách hòa bình, an toàn và toàn diện hơn. Nó kết hợp các khía cạnh của cardio, chức năng và đào tạo sức mạnh tất cả trong một. Nhiều hơn những gì bạn có thể yêu cầu? Phần tốt nhất về tập luyện này là nó có thể được thực hiện theo tốc độ của riêng bạn, tại nhà riêng của bạn.

 • Tăng năng lượng của bạn

Chỉ cần một vài phút tập yoga mỗi ngày sẽ cung cấp sự tăng cường năng lượng rất cần thiết trong cuộc sống bận rộn của chúng ta và sẽ giúp chúng ta tươi lâu hơn. Yoga, với sức mạnh tổng hợp độc đáo của cơ thể và hơi thở, là hoàn hảo khi dự trữ của bạn đang cạn kiệt.

Thực hành yoga hàng ngày sẽ đánh thức các trung tâm năng lượng chính (được gọi là luân xa) trong cơ thể bạn. Những tư thế tuyệt vời để có thêm năng lượng là những tư thế kéo dài cột sống, chẳng hạn như tư thế cây, cho phép năng lượng lưu thông khắp cơ thể, và tư thế mở ngực, như tư thế rắn hổ mang, khuyến khích việc hít thở nhiều hơn.

 • Giảm căng thẳng

Nhiều công ty khuyến khích nhân viên tham gia các buổi tập yoga vào giờ ăn trưa vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng yoga là một phương pháp giải tỏa căng thẳng tuyệt vời. Bất kỳ loại yoga nào đều được tạo thành từ ba yếu tố gồm tư thế, thở và thiền. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên luyện tập cả ba yếu tố này có khả năng điều chỉnh sự thay đổi nhịp tim (HRV) tốt hơn. Điều này thường có nghĩa là nhịp tim của họ thấp hơn. Đồng thời giúp cơ thể có khả năng phản ứng với căng thẳng một cách linh hoạt hơn.

Nếu bạn đang quá căng thẳng đến mức mất ngủ vào ban đêm thì đây cũng là giải pháp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập luyện yoga hàng ngày có thể làm giảm chứng mất ngủ. Khi bị mất ngủ, hãy tập các tư thế hoặc tư thế thư giãn, chẳng hạn như gập người về phía trước (uttanasana) hoặc nằm ngửa với hai chân giơ lên ​​tường. Các tư thế yoga thư giãn như gập người về phía trước hoặc nằm ngửa với hai chân giơ lên ​​tường có thể làm dịu cả cơ thể và tâm trí của bạn.

 • Thở tốt hơn

Hít thở sâu và bình tĩnh là một phần thiết yếu của mỗi bài tập yoga. Các kỹ thuật thở yoga (được gọi là pranayama) tập trung vào việc cố gắng làm chậm hơi thở và giúp bạn thở hoàn toàn từ dạ dày đến đỉnh phổi.

Những phương pháp hít thở này sẽ khiến bạn cảm thấy thư giãn, cân bằng hơn. Nhờ đó nó sẽ giúp bạn luôn đối mặt với mọi thứ một cách tự tin, bình tĩnh. Nó cũng có một số lợi ích phụ tuyệt vời như tăng dung tích phổi(tổng lượng không khí mà phổi của bạn có thể lưu giữ). Bạn có thể áp dụng những kỹ thuật này bất cứ khi nào cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Nó có thể giúp bạn giữ bình tĩnh trong các tình huống khẩn cấp, suy nghĩ rõ ràng hơn trong các tình huống căng thẳng hay thậm chí là giảm đau.

 • Hạnh phúc hơn

Thêm một vài tư thế yoga vào thói quen hàng ngày của bạn có thể khiến bạn trở thành một người mạnh mẽ hơn, hạnh phúc hơn. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thực hành yoga hoặc thiền định thường xuyên dẫn đến lượng serotonin (hormone hạnh phúc) được sản sinh cao hơn.

Nghiên cứu tương tự cho thấy những người tập yoga lâu dài sở hữu các khu vực của não liên quan đến sự hài lòng có khối lượng lớn hơn. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng mức độ gamma-aminobutyric (GABA) của não cao hơn sau khi tập yoga. Mức GABA cao hơn có liên quan đến mức độ trầm cảm, lo lắng thấp hơn. Nói một cách đơn giản, chỉ cần 15 phút tập yoga mỗi ngày có thể bắt đầu thay đổi môi trường hóa học của não bạn nhờ đó cải thiện tâm trạng của bạn.

 • Trở nên chú tâm hơn

Yoga và chánh niệm đi đôi với nhau. Khi tập yoga, bạn sẽ chuyển nhận thức của mình sang các cảm giác, suy nghĩ cũng như cảm xúc đi kèm với một tư thế nhất định. Nhận thức đó sẽ đưa tâm trí trở lại thời điểm hiện tại – mục đích chính của chánh niệm. Nơi nó có thể giữ cho bạn cảm giác hạnh phúc cùng sự tập trung.

Thực hành chánh niệm có lợi ích về thể chất song song với tâm lý lâu dài, rất phù hợp với lợi ích của yoga. Bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh, thoải mái hơn, bớt căng thẳng và lo lắng. Bạn sẽ trải nghiệm mức năng lượng cao hơn, sự nhiệt tình, tự tin hơn cũng như chấp nhận bản thân tốt hơn.

 • Cải thiện sự tập trung và suy nghĩ rõ ràng hơn

Tư thế yoga hay thiền đòi hỏi bạn phải tập trung vào hơi thở. Quá trình quan sát hơi thở của bạn làm dịu tâm trí của bạn nhờ đó làm cho bạn thư giãn tinh thần hơn. Nhờ sự ổn định tinh thần này, bạn có thể hồi tưởng, giữ lại nhiều thông tin hơn. Thiền chỉ vài phút vào buổi sáng có thể giúp tập trung tốt hơn trong suốt cả ngày.

Bằng cách giảm căng thẳng tinh thần cũng như căng thẳng về thể chất, chúng ta có thể ghi nhớ mọi thứ dễ dàng hơn đồng thời có những suy nghĩ có tổ chức hơn. Cải thiện chức năng nhận thức xảy ra khi chúng ta có thể giải tỏa tâm trí với cơ thể.. Nhìn chung, bằng cách giảm căng thẳng tinh thần và căng thẳng về thể chất thông qua yoga hàng ngày, bạn sẽ có thể suy nghĩ sắc bén hơn, có tổ chức hơn.

 • Sống lâu hơn

Như bạn đã biết, yoga hàng ngày sẽ giúp bạn tăng mức độ tập thể dục, điều hòa nhịp tim, giảm mức độ căng thẳng và khiến bạn trở thành một người hạnh phúc hơn. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại giúp cuộc sống của bạn trở nên có giá trị hơn.

Người ta cũng biết rằng yoga làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, làm giảm nhịp thở của bạn. Các dấu hiệu này có liên quan trực tiếp đến tuổi thọ dài hơn. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng yếu tố thiền định của yoga có thể giúp trì hoãn quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ các telomere (mũ) ở cuối nhiễm sắc thể của chúng ta.

6. Chú ý khi tập yoga giảm cân cho người mới tập

Vậy bạn có cần lưu ý gì khi thực hành yoga giảm cân cho người mới tập không? Tốt nhất là có để hiệu quả việc tập luyện của bạn đạt mức tối đa cũng như để hạn chế các chấn thương.

 • Thời gian tập luyện yoga giảm cân nào tốt nhất? 

Thời gian phù hợp nhất để tập Yoga giảm cân là sáng sớm hoặc chiều tối. Vì vậy bạn hãy cố gắng tranh thủ sắp xếp thời gian để tập luyện trong 2 khung giờ này. Nếu không ít nhất bạn hãy dành khoảng 1 – 1.5 tiếng đồng hồ để tập luyện mỗi tối giúp lượng calo trong cơ thể được giải phóng tối đa. 

Ngoài ra nếu quá bận rộn bạn có thể tranh thủ thời gian nghỉ trưa để tập luyện yoga giảm cân. Không chỉ có hiệu quả giảm cân mà tập yoga còn giúp bạn giải tỏa, bớt mệt mỏi khi quay lại làm việc đấy. 

 • Thực hiện đúng tư thế tập luyện yoga giảm cân

Tư thế đúng là yếu tố quan trọng khi bắt đầu học yoga giảm cân cho người mới tập. Cách tốt nhất tất nhiên là đến các phòng tập để được hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên nếu lựa chọn tập ở nhà vẫn có cách để thực hiện. Bạn chỉ cần lựa chọn tập luyện những động tác từ dễ đến khó. Không nên vội vàng mà tập luyện chậm nhưng chính xác. Có như vậy việc tập luyện yoga giảm cân mới có hiệu quả. Đồng thời bạn sẽ tránh được những chấn thương gây ra do tập sai động tác hoặc quá vội vàng. 

 • Rèn luyện thói quen tập yoga giảm cân siêng năng

Bạn cần nhớ việc tập luyện cũng như ăn kiêng, đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại. Bạn không thể mong chờ sự thay đổi trong ngày một ngày hai như uống thuốc, phẫu thuật. Thời gian trung bình để giảm cân khi tập yoga có thể kéo dài từ 1-2 tháng đến 5 – 6 tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Nhưng lợi ích của nó cũng nhiều hơn nhiều so với các phương pháp khác. Sức khỏe của bạn sẽ ngày một tốt hơn, cơ thể cân đối, dẻo dai hay gặp phải các tác dụng phụ ngoài ý muốn. Vì vậy bạn cần luôn duy trì một tâm thái thoải mái, không vội vàng khi lựa chọn tập luyện yoga giảm cân. 

 • Chế độ ăn uống 

Ngoài tập luyện thì thay đổi chế độ ăn uống và lối sống cũng là không thể thiếu. Bởi nguyên tắc căn bản để giảm cân là tổng lượng calo tiêu thụ vào thể phải ít hơn tổng lượng calo đốt cháy mỗi ngày. Bạn đốt cháy năng lượng nhờ yoga nhưng cũng cần kiểm soát năng lượng nạp vào do ăn uống. Hãy thực hiện chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe gồm ngũ cốc, rau xanh, thực phẩm ít chất béo…Đặc biệt khi tập luyện bạn cần uống đủ 2 lít nước/ngày hoặc hơn tuỳ vào cường độ tập luyện nhé.

Trên đây là tất cả những thông tin về yoga giảm cân cho người mới tập như lợi ích, các loại yoga, các bài tập, những lưu ý khi luyện tập mà bạn cần tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ không còn thắc mắc khi thực hành yoga nữa và thành công có được vóc dáng trong mơ cũng như sức khỏe ngày một tốt hơn nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất