17 C
Hanoi
Thứ Tư, 7/12/2022

4 Thói quen ăn sáng làm chậm quá trình trao đổi chất và khó giảm cân

(WKPN) – Không quá lời khi nói rằng một bữa sáng lành mạnh rất quan trọng đối với nỗ lực giảm cân của bạn. Thói quen ăn sáng phù hợp sẽ cung cấp năng lượng cần thiết cho cả ngày

Bữa sáng lành mạnh giúp giảm cân thành công
Những thói quen ăn sáng khiến quá trình tăng cân của bạn bị chững lại.

Bữa sáng phù hợp sẽ cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết cho cả ngày, giúp quá trình tập luyện của bạn hiệu quả hơn và đốt cháy calo để giảm cân.

Tuy nhiên, không phải bữa sáng nào cũng tốt, và có một số thói quen ăn sáng không tốt có thể làm chậm quá trình trao đổi chất và khiến bạn không đạt được mục tiêu cân nặng.

Chuyên gia dinh dưỡng giải thích tại sao bữa sáng rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn và khám phá một số sai lầm ăn sáng tồi tệ nhất làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn.

1. Không ăn sáng

Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm đối với sự trao đổi chất của mình là bỏ bữa sáng.

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng ăn càng ít càng tốt là cách tốt nhất để giảm cân, nhưng chuyên gia Gialouris nói rằng điều đó khác xa sự thật. Thói quen ăn sáng tốt nhất để giảm lượng đường trong máu

Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể gây ra cho cơ thể là bỏ bữa sáng hoàn toàn. Bởi vì cơ thể bạn cần đi ngủ vào ban đêm mà không có thức ăn trong một thời gian dài và bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể khi thức dậy.

Sự trao đổi chất của bạn ở trạng thái nghỉ suốt đêm, và khi bạn thức dậy, sự trao đổi chất của bạn thấp. Ăn sáng có thể khởi động quá trình trao đổi chất của bạn. Ngược lại, nếu bạn bỏ bữa, vào buổi sáng, cơ thể bạn vẫn trong tình trạng ‘nhịn ăn’ làm cho quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại.

2. Không nhận đủ protein

Bạn đã cam kết ăn sáng mỗi ngày chưa? Đó là một khởi đầu tốt, nhưng đó chỉ là một nửa những gì bạn nên làm. Điều quan trọng là chọn thực phẩm của bạn một cách khôn ngoan. Một bữa ăn cân bằng là một phần quan trọng trong hành trình giảm cân của bạn.

Một thói quen khác có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất là ăn bữa sáng không cân bằng, đặc biệt là bữa sáng ít protein. Trên thực tế, ăn một bữa sáng giàu protein là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn.

Protein không chỉ giúp tăng cảm giác no (hay còn gọi là cảm giác no sau bữa ăn) mà còn làm tăng khả năng đốt cháy calo của cơ thể so với carbohydrate và chất béo. Đó là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm hoặc sự gia tăng nhẹ tỷ lệ trao đổi chất sau khi ăn

Các chuyên gia cho rằng các nguồn protein trong bữa sáng như trứng, sữa chua, các loại hạt… có thể giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

Quan tâm: 3 thời điểm ăn trong ngày đốt mỡ hiệu quả bạn nên biết!

3. Ăn sáng quá sớm hoặc quá muộn

Nhiều người có thói quen đi ngủ muộn khi ăn tối. Thói quen này nếu kéo dài thường xuyên có thể gây chướng bụng, đau dạ dày hoặc ảnh hưởng đến chất lượng bữa trưa của bạn. Ngược lại, ăn sáng quá sớm có thể gây hại cho sức khỏe.

Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là 6 – 8 giờ sáng, vì lúc này axit dạ dày tiết ra mạnh, ăn vào thời điểm này rất tốt cho dạ dày. Bạn chỉ nên ăn sáng khoảng 20 – 30 phút sau khi thức dậy. Trước khi ăn, hãy uống một ly nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể.

4. Ăn sáng không đủ

Nhiều người muốn tạo cảm giác đói để ăn một bữa trưa ngon miệng nên đã ăn ít hoặc vừa đủ cho bữa sáng. Do đó, bạn có thể ăn quá nhiều trong ngày hoặc ăn vặt vào cuối ngày, khiến bạn khó kiểm soát cân nặng.

Ăn một bữa no vào buổi sáng có thể gây tác dụng ngược. Nó kích thích sự trao đổi chất và đốt cháy calo trong suốt cả ngày.

Tổng kết

Một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng và cân bằng có thể làm giảm những nguy cơ này và cung cấp cho cơ thể năng lượng để bạn vượt qua cả ngày. Ăn sáng đầy đủ không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày mà còn bảo vệ sức khỏe của bạn dài lâu.

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất